Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á – Thái Bình Dương 2015 sắp diễn ra tại Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Từ ngày 14 – 18/9, tại Furama Resort (Đà Nẵng), Quân y Việt Nam phối hợp với Quân y Hoa Kỳ sẽ đồng tổ chức Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á – Thái Bình Dương năm 2015 (APMHE-2015).

Ngày 11/9, Thiếu tướng Đặng Quốc Khánh, Chính ủy Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) cho hay, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Việt Nam và các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam, Hoa Kỳ, từ ngày 14 – 18/9, tại Furama Resort (Đà Nẵng), Quân y Việt Nam phối hợp với Quân y Hoa Kỳ sẽ đồng tổ chức Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á – Thái Bình Dương năm 2015 (APMHE-2015).

Tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ USNS Mercy diễn tập phòng chống thảm họa trong chuyến thăm Đà Nẵng từ ngày 17 - 28/8 vừa qua (Ảnh: HC)

Theo Thiếu tướng Đặng Quốc Khánh, việc tổ chức APMHE-2015 tại Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác đối ngoại quốc phòng của nước là, đồng thời là một trong các hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Với chủ đề “Hợp tác y tế toàn cầu”, APMHE-2015 tạo điều kiện để các nhà khoa học, chuyên môn thuộc lĩnh vực y học của các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thế mạnh của mỗi nước; qua đó tiến tới hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực quân y. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học, chuyên môn của Quân y Việt Nam gặp gỡ, trao đổi chuyên môn với các nhà khoa học, chuyên môn quân y các nước trong khu vực.

Hội nghị sẽ là dịp để trao đổi, thảo luận và tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác Quân y giữa các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương trên lĩnh vực quân y và y tế, trong phòng chống thảm họa, dịch bệnh và hỗ trợ nhân đạo, trao đổi kinh nghiệm tham gia Lực lượng Giữ hìn hòa bình; đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến an ninh y tế toàn cầu. Qua đó nâng cao vai trò, vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực.

Với sự chủ trì của Thiếu tướng, Tiến sĩ Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y Việt Nam, APMHE-2015 có 214 báo cáo khoa học được in trong kỷ yếu hội nghị (trong đó Việt Nam có 103 báo cáo) thuộc các chuyên đề nội khoa, ngoại khoa, bỏng, truyền nhiễm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, cấp cứu thảm họa, chuyển thương, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đào tạo cán bộ - nhân viên quân y, y học cổ truyền, dược và trang thiết bị y tế, ứng dụng công nghệ tiên tiến và CNTT trong y học… Dự kiến có 130 báo cáo khoa học được trình bày, thảo luận tập trung tại hội nghị theo các chuyên đề khác nhau (trong đó Việt Nam có 40 báo cáo).

Tham dự hội nghị dự kiến có trên 500 đại biểu Quân y các nước, vùng lãnh thổ khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ủy ban Quân y quốc tế. Trong đó có 350 đại biểu quốc tế thuộc 28 nước và vùng lãnh thổ. Hiện Cục Quân y đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng triển khai chu đáo các mặt công tác chuẩn bị cho hội nghị.

Được biết, năm 2005, lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị Quân y châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15 với chủ đề “Quân y – Hợp tác, hữu nghị” tại Hà Nội. Với một chủ đề hết sức có ý nghĩa, thu hút sự chú ý của nhiều đại biểu quốc tế, hội nghị Quân y châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15 đã thành công tốt đẹp cả về chuyên môn và đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và ngành Quân y Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng đối với các nước trong khu vực và thế giới. Các đoàn đại biểu quốc tế và phía Hoa Kỳ đánh giá rất cao công tác tổ chức, điều hành chu đáo, trọng thị và an toàn về mọi mặt của hội nghị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet