Hội Nhà báo Đà Nẵng lên án hành động nguy hiểm đe dọa, uy hiếp PV Infonet

PV

Chiều 1/9, ông Nguyễn Văn Lưỡng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Đà Nẵng đã ký công văn số 37/HNB gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, Công an Đà Nẵng, Phòng An ninh văn hóa (PA 83, Công an Đà Nẵng) về việc PV báo Infonet bị đe dọa, uy hiếp

Công văn 37/HNB nêu rõ, ngày 29/8, Hội Nhà báo TP Đà Nẵng nhận được đơn trình báo khẩn cấp của nhà báo Đặng Thanh Hải (bút danh Hải Châu), hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, phóng viên thường trú báo điện tử Infonet tại Đà Nẵng, về việc tối 25/8 bị kẻ lạ ném luyn vào nhà và ngày 27/8 tiếp tục bị kẻ lạ gửi tin nhắn đe dọa.

Số rắn mà hai kẻ lạ mặt dùng để đe dọa, uy hiếp gia đình nhà báo Hải Châu, do người dân giao nộp cho Công an phường Tân Chính

“Qua đơn trình báo, chúng tôi xem đây là hành động nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến hoạt động hợp pháp của hội viên. Nội dung tin nhắn mang tính chất uy hiếp bản thân và gia đình nhà báo. Với chức năng là cơ quan bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp hội viên nhà báo trên địa bàn, chúng tôi lên án sự việc nêu trên!” – Công văn số 37/HNB của Hội Nhà báo Đà Nẵng nêu rõ.

Công văn này cũng nhấn mạnh, Luật Báo chí năm 2016 nêu rõ: “Nhà báo được quyền tác nghiệp hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, được cấp thẻ nhà báo và được pháp luật bảo vệ. Không ai có quyền đe dọa, đàn áp, đánh đập, hành hung, khủng bố dưới mọi hình thức với nhà báo”.

Do vậy, Thường trực Hội Nhà báo Đà Nẵng kính báo cáo Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và đề nghị Công an Đà Nẵng, Phòng PA 83 khẩn trương điều tra làm rõ và có biện pháp thích hợp, nhằm bảo vệ sự an toàn và quyền hoạt động báo chí hợp pháp của hội viên Hội Nhà báo Việt Nam Đặng Thanh Hải (Hải Châu) trên địa bàn TP.

Cũng cần nói thêm, sau khi nhà báo Hải Châu gửi đơn đến Hội Nhà báo Đà Nẵng và các cơ quan chức năng của TP vào sáng 28/8 trình báo các sự việc như nêu trên thì chiều cùng ngày lại tiếp tục bị kẻ lạ mặt nhắn tin đe dọa. Đặc biệt, tối 29/8 có hai nam thanh niên bịt mặt, đi xe máy cầm theo bao tải nhựa vào khu vực tổ 9 phường Tân Chính rồi lén lút hướng vào nhà của nhà báo Hải Châu.

Thấy người trong nhà lên tiếng cảnh giác trước hành vi mờ ám của mình, hai đối tượng này lập tức quay xe trở ra. Sau đó người dân phát hiện hai đối tượng này cố nhét bao tải nhựa vào cửa một nhà cùng xóm rồi phóng xe máy ra đường Lê Duẩn chạy mất. Thấy nghi ngờ, chủ nhà gọi điện báo cho Công an phường đến kiểm tra thì thấy trong bao tải nhựa có nhiều con rắn còn sống.

Sự việc đã gây chấn động, kinh hoàng không chỉ đối với gia đình nhà báo Hải Châu mà còn với các gia đình khác trong tổ 9, phường Tân Chính. Hiện vụ việc đang được Công an quận Thanh Khê thụ lý điều tra. Nhà báo Hải Châu và người dân tổ 9 phường Tân Chính cũng đã hợp tác cung cấp tất cả các thông tin, chứng cứ liên quan để cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc trước công luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet