Hội Nông dân Hội An và phong trào nói không với thuốc lá

Khánh Chi

Để xây dựng một Hội An không khói thuốc, Hội Nông dân thành phố Hội An, Quảng Nam tích cực phối hợp các đoàn thể tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh do thuốc lá gây ra. Con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030 nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá không được thực hiện kịp thời.

Theo điều tra tại bênh viện K năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế năm 2011 cũng cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật ở nam giới tại Việt Nam.

Xu hướng gánh nặng bệnh tật chuyển từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm và gia tăng nhanh chóng. Năm 1986, bệnh không lây nhiễm mới chỉ chiếm 39% số trường hợp nằm viện thì tới năm 2011, tỷ lệ này tăng lên 62.7%. Năm 2008, số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm đã chiếm tới 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam.

Các bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ung thư phổi… là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam và nữ. Khói thuốc lá cũng được xác định là nguyên nhân gây bệnh ở những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Những người này là vợ, con, người sống chung trong gia đình với người hút thuốc và những người làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc lá. Theo Tổ chức lao động quốc tế, hàng năm trên thế giới có khoảng 200.000 ca tử vong do phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc.

Hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lên từ 20-30 % so với những người không hút thuốc, làm tăng 25 đến 30% nguy cơ mắc bệnh và chết do bệnh mạch vành ở cả nam và nữ. Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc thụ động cao gấp 3 lần so với phụ nữ không hút thuốc. Hút thuốc thụ động còn được biết đến là một nguyên nhân làm thai chết lưu và làm giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200- 400gam.

Trước thực tế đó, UBND thành phố Hội An, Quảng Nam phát động chương trình: “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” vào tháng 12.2011.

Hội Nông dân của thành phố Hội An đã tích cực tham gia vào công tác phòng chống tác hại thuốc lá, theo ông Phan Văn Liêu – Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hội An.

Theo số liệu ước tính của Hội ND TP.Hội An, hiện có hơn 70% số cán bộ chủ chốt của các cấp hội và khoảng 40% số hội viên không còn hút thuốc lá. Ông Phan Văn Liêu cho rằng, xây dựng Hội An - thành phố không có thuốc lá là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. “Sắp đến chúng tôi sẽ mở rộng công tác vận động tuyên truyền đến các cấp hội để mọi người đều biết tác hại của thuốc lá, để những ai chưa thể từ bỏ thì dần dần hạn chế rồi tiến đến đoạn tuyệt để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành công Hội An - thành phố sinh thái du lịch không có khói thuốc”

Nếu như trước đây, trong các lần hội họp của hội, khói thuốc luôn bao trùm, tàn thuốc rơi vãi khắp nơi thì nay tình trạng này không còn. Đến nay, hầu hết cán bộ Hội nông dân toàn thành phố không hút thuốc lá tại cơ quan, số lượng hội viên nông dân hút thuốc lá ngày càng giảm”.

Để làm được điều đó, Hội Nông dân thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt. Đồng thời, Hội Nông dân giao mỗi chi hội quán triệt cụ thể để nâng cao ý thức cho cán bộ và hội viên. Hội cũng đã đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào việc đánh giá thi đua ở cơ sở. Bên cạnh đó, Thành hội còn tích cực phối hợp các đoàn thể trong công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động như mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá, tham gia diễu hành trên đường phố...

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt cán bộ chủ chốt các cấp làm gương cai, giảm thuốc lá, Hội Nông dân thành phố Hội An (Quảng Nam) đã thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc”.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet