Hội Nông dân phối hợp tuyên truyền cai, giảm hút thuốc lá trong nông dân

Bạch Dương

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, Hội nông dân nhiều tỉnh như Bình Định, Sóc Trăng đã tập huấn nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là nông dân trong việc cai, giảm hút thuốc lá đã thay đổi rõ rệt.

Sở Y tế nhiều tỉnh, thành như Bình Định, Sóc Trăng đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tuyên truyền để hội viên, nông dân  hiểu rõ về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản về phòng chống tác hại thuốc lá.

Đối với việc xây dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, ngành y tế đã phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân và cộng đồng dân cư tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại thuốc lá cho người dân.

Tại các lớp tập huấn, học viên được truyền đạt những kiến thức như tác hại của thuốc lá; Luật phòng chống tác hại thuốc lá và vấn đề xử phạt vi phạm; lợi ích của môi trường cơ sở y tế không khói thuốc, các bước xây dựng cơ sở y tế không thuốc lá...  Đây là cơ sở để công tác phòng chống tác hại thuốc lá được triển khai hiệu quả tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Hội Nông dân tỉnh Bình Định vừa phối hợp tổ chức 4 lớp tập huấn (mỗi lớp 170 người) vào đầu tháng 10/2017 về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện Phù Cát, thành phố Quy Nhơn và thị xã An Nhơn.

Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại thuốc lá đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và việc triển khai xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá; quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; đề cao trách nhiệm cá nhân, gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Ông Đỗ Thanh Phong (52 tuổi, trú phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn) cho biết, ông đã hút thuốc gần 30 năm nay, mỗi ngày 1 gói, tính ra mỗi năm gần 10 triệu đồng tiền thuốc lá. Nhiều lúc ông thấy tim bị ép, ho dữ dội khi hút thuốc nhưng vẫn chưa bỏ được. Sau khi nghe thông tin về tác hại của thuốc lá ông rất lo lắng đến sức khỏe của mình và cho biết, thời gian tới sẽ hút ít dần, cố gắng cai nghiện thuốc lá.

Tại Sóc Trăng, Thường vụ Hội Nông dân các cấp tích cực chọn nội dung tuyên truyền, nhằm nâng cao sức khỏe cho nông dân. Kết quả các cấp Hội đã triển khai được 121 cuộc về tác hại của thuốc lá, có 3.025 lược cán bộ dự; tuyên truyền được 213 cuộc với  6.390 lượt cán bộ, hội viên, nông dân dự.

Hội Nông dân tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá, vận động 8/14 đồng chí nam trong cơ quan bỏ hút thuốc lá. Đến nay, 80% cán bộ hội tỉnh đã bỏ hút thuốc lá; 19/44 cán bộ Hội nông dân huyện, thị xã bỏ hút thuốc…

Cán bộ Hội cơ sở giảm và bỏ hút thuốc lá trên 35% so với tổng số cán bộ Hội hút thuốc lá; nông dân hút thuốc lá giảm và bỏ trên 15%, so với tổng số nông dân trong độ tuổi hút thuốc lá.

Với chủ đề “Chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá và nâng cao sức khỏe”, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức diễu hành cổ động nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội và từng gia đình trong việc truyền thông về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan.

Đồng thời tăng cường sự tham gia, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, tạo thành phong trào rầm rộ trong cộng đồng nhằm phòng chống tác hại của thuốc lá.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet