Hội thảo công nghiệp hỗ trợ của Samsung điện tử

L.M

Ngày 15/7, Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương) phối hợp với Cty TNHH Điện tử Samsung VN tổ chức Triển lãm - Hội thảo công nghiệp Hỗ trợ của Samsung điện tử.

Hội thảo nhằm mục tiêu tìm kiếm các doanh nghiệp VN có khả năng trở thành nhà cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp cho Samsung. Tham dự hội thảo có hơn 200 doanh nghiệp VN cùng đại diện các cơ quan chính phủ như Bộ Công thương, văn phòng chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư…

Hội thảo nhằm khẳng định cam kết chính phủ VN về phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, cũng như chính sách minh bạch của Samsung trong việc thúc đẩy tìm kiếm các nhà cung cấp địa phương, các nhà cung cấp địa phương, các doanh nghiệp VN để sản xuất các linh kiện cho tập đoàn.

Cuộc triển lãm, hội thảo gồm 3 nội dung chính: Tọa đàm giữa các doanh nghiệp hỗ trợ VN với cơ quan chính phủ; kết nối các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ VN sản xuất các linh kiện và phụ kiện cho Samsung; Tuyển lựa các nhà cung cấp vật tư, tiêu dùng trong quá trình sản xuất của Samsung. Tại chương trình lần này, Samsung VN đã công bố danh sách các linh kiện mà cty có nhu cầu tìm kiếm từ các nhà cung cấp VN. 

Phát biểu tại hội thảo ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết: Công nghiệp hỗ trợ là ngành sản xuất mang tính nền tảng của ngành công nghiệp chính yếu bằng việc cung cấp linh kiện, phụ tùng cho ngành công nghiệp lắp ráp. Trong điều kiện hội nhập kinh tế toàn cầu. Công nghiệp quốc gia không thể tồn tại và phát triển được nếu không có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển bởi công nghiệp hỗ trợ quyết định giá thành sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cuối cùng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm. 

“Samsung Điện tử VN là một trong những doanh nghiệp FDI đầu tư rất lớn tại VN, với hệ thống các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng tại VN đạt khoảng 80 doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp tại 9 quốc gia có mặt tại VN. 

Tuy nhiên số lượng các doanh nghiệp VN tham gia vào chuỗi các nhà cung ứng cho Samsung còn thấp, chiếm chưa đến 10% tổng số các nhà cung ứng của Samsung. Các doanh nghiệp VN mới chỉ tham gia được những công đoạn có giá trị gia tăng thấp do năng lực sản xuất của các doanh nghiệp VN trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ còn nhiều hạn chế” – ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế, với mục tiêu đến năm 2020, VN cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hỗ trợ được coi là lĩnh vực chiến lược và là một bộ phận không tách rời của nền công nghiệp VN.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thì chính phủ đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách nhưng qua thực tế triển khai những chính sách pháp luật trên chưa đủ mạnh để giúp doanh nghiệp VN sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phát triển đáp ứng với yêu cầu đề ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet