Hôm nay chính thức xét tuyển đợt 1 đại học 2016

PV (Tổng hợp)

Hôm nay, 1/8, thí sinh trên cả nước chính thức bước vào đợt 1 kỳ xét tuyển Đại học 2016. Có 2 cách để thí sinh đăng ký xét tuyển:

Cách đăng ký xét tuyển

Thí sinh điền thông tin vào Phiếu đăng ký xét tuyển và nộp cho trường qua đường Bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường (nếu Trường cho phép). Lưu ý: đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm sẽ có mẫu phiếu đăng ký xét tuyển riêng;

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến, cần truy cập trực tiếp vào địa chỉ trang thông tin điện tử:http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ kết thúc trước 01 ngày so với mốc thời gian quy định ở trên.

Xét tuyển và công bố kết quả

Các trường cần công bố kết quả xét tuyển trong khoảng thời gian quy định, thí sinh cần theo dõi kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường hoặc sử dụng mã truy cập (đã được cung cấp khi đăng ký dự thi) để vào hệ thống xem kết quả xét tuyển của mình.

Khẳng định nhập học tại trường:


Thí sinh cần nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường để xác nhận nhập học tại trường đã trúng tuyển;

Thí sinh có thể nộp Giấy chứng nhận kết quả thi trực tiếp tại trường hoặc nộp qua đường Bưu điện;

Thí sinh không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi có nghĩa là không có nguyện vọng vào học tại trường trúng tuyển.

Cũng trong kỳ xét tuyển năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công bố kết quả xét tuyển trong khoảng thời gian quy định để thí sinh có thể theo dõi.

Chi tiết các đợt xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2016 như sau:

- Thời gian nhận đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 1/8 đến 12/8. Các trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 14/8. Thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 19/8 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

- Xét tuyển bổ sung đợt 1 từ ngày 21/8 đến hết ngày 31/8. Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 4/9; thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 9/9 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

- Xét tuyển bổ sung đợt 2 từ ngày 11/9 đến hết ngày 21/9. Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 23/9; thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 28/9 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

- Các trường ĐH, CĐ chủ động công bố lịch xét tuyển tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo (nếu có). Kết thúc xét tuyển trước ngày 20/10 đối với bậc ĐH và 15/11 đối với bậc CĐ.

Lưu ý khi chọn trường xét tuyển

Năm nay, nhiều trường tuy điểm xét tuyển cao nhưng vẫn lấy mức từ điểm sàn trở lên, chính vì vậy, việc cạnh tranh sẽ rất gay gắt. Trường có chất lượng này sẽ  dễ thu hút thí sinh nộp vào nhưng tỉ lệ “rủi ro” cao do điểm sàn và điểm chuẩn cách nhau khá xa. Do đó thí sinh nên so sánh phổ điểm trung bình của ngành những năm trước với điểm thi của mình để cân nhắc việc nộp hồ sơ.

Một điểm khác cần lưu ý nữa là thí sinh cùng lúc có thể đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ bằng hai kênh là sử dụng kết quả thi THPT và học bạ THPT. Thí sinh có thể sử dụng cùng lúc hai kênh trong trường hợp kết quả điểm thi THPT cao. 

Số thí sinh có nhu cầu xét tuyển bằng học bạ khá lớn, trong khi chỉ tiêu xét theo hình thức này tại các trường không lớn (khoảng 10% tổng chỉ tiêu tuyển sinh. Do vậy sự cạnh tranh theo hình thức này cũng sẽ rất gay gắt. Các em cần tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành của các trường để tính toán nộp hồ sơ, không nên thấy điểm thi thấp mà dùng kết quả học bạ để xét tuyển.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet