Hôm nay, Cuba mở lại đại sứ quán tại Mỹ sau 54 năm

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

BBC đưa tin, hôm nay (20/7), Cuba đã chính thức mở lại đại sứ quán tại Washington sau 54 năm hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.
Cuba chính thức mở lại đại sứ quán tại Mỹ sau 54 năm.

Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết, sự kiện quan trọng trên là khởi đầu cho một con đường dài và phức tạp để bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng khẳng định: “Vẫn còn nhiều vấn đề mà hai bên chưa thống nhất được”.

Một trong những bất đồng chính còn tồn tại giữa Cuba và Mỹ là hiện nay Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm vận cấm vận thương mại đối với Cuba.

Chủ tịch Cuba Castro đang thúc giục Tổng thống Obama gỡ bỏ lệnh cấm này. Ông cho rằng đây là trở lại lớn nhất trong quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Một phái đoàn gồm 28 quan chức cấp cao của Cuba, trong đó có Ngoại trưởng Bruno Rodriguez, đã tới Washington để tham dự lễ mở lại đại sứ quán tại Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến sẽ hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez ở Washington vào ngày 20/7 để bàn bạc về các bước làm tan băng các mối quan hệ.

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba cũng sẽ được mở cửa trở lại trong thời gian tới.

Quan hệ ngoại giao Mỹ - Cuba bị gián đoạn từ năm 1961. Đến tháng 12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro mới tuyên bố bình thường hóa quan hệ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet