Hôm nay khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN 15

HẢI CHÂU

Hôm nay 26/11, tại Đà Nẵng sẽ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) với chủ đề: “Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, an toàn và bền vững trên nền tảng số”.

Hội nghị sẽ có sự tham dự của đại biểu cấp Bộ trưởng 10 nước ASEAN; Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Bộ trưởng phụ trách Viễn thông và CNTT 3 nước đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; Phó Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới ITU, ngài Malcolm Johnson. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu khai mạc TELMIN 15.

Furrama Resort (Đà Nẵng), nơi diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) trong hai ngày 26 - 27/11 (Ảnh: HC)

ASEAN TELMIN là Hội nghị cấp Bộ trưởng được tổ chức thường niên trong khu vực ASEAN nhằm tăng cường hợp tác về viễn thông và CNTT giữa các nước thành viên nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác bên ngoài. Trong khuôn khổ TELMIN, các Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực Viễn thông và CNTT các nước ASEAN sẽ cùng nhau rà soát tình hình triển khai hợp tác trong 1 năm vừa qua, đồng thời thảo luận thống nhất đưa ra định hướng hợp tác với các mục tiêu ưu tiên cho giai đoạn hợp tác tiếp theo.

Nội dung thảo luận cụ thể của các Bộ trưởng sẽ tập trung các chương trình, hoạt động hợp tác nhằm tăng cường kết nối về hạ tầng thông tin, thu hẹp khoảng cách số và nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong ASEAN, chương trình hợp tác với các nước đối thoại và các tổ chức quốc tế chuyên ngành...

TELMIN 15 sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với khuôn khổ hợp tác về CNTT và Truyền thông (ICT) giữa các nước thành viên ASEAN. Trước hết, đây là Hội nghị Bộ trưởng về Viễn thông và CNTT đầu tiên của các nước ASEAN với tư cách là thành viên của một Cộng đồng chung ASEAN sau khi các nhà lãnh đạo ASEAN chính thức tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 22/11/2015 tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 27 diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia. 

Đồng thời, tại Hội nghị này, Bộ trưởng các nước sẽ cùng nhau tuyên bố việc kết thúc triển khai thành công Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN giai đoạn 2010-2015, công bố chính thức Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN 2020 (AIM 2020) – văn kiện có tính chất định hướng cho các hoạt động hợp tác và phát triển ICT giữa các nước ASEAN trong giai đoạn từ 2016-2020.

Việc công bố văn kiện này được coi là điểm nhấn quan trọng nhất của sự kiện lần này, đồng thời được đánh giá là thể hiện tầm nhìn chiến lược của các Bộ trưởng ASEAN cũng như minh chứng cho sự phát triển năng động của lĩnh vực ICT với vai trò là một lĩnh vực hợp tác hội nhập tiên phong để kết nối nền kinh tế, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng chung của khu vực giai đoạn hậu 2015 – giai đoạn của một Cộng đồng chung ASEAN.

Kế hoạch tổng thể ICT 2020 (AIM 2020) về cơ bản đề ra các mục tiêu ưu tiên hợp tác, phát triển và lộ trình hiện thực hoá các mục tiêu đó trong 5 năm tới trên cơ sở đánh giá và dự báo các yếu tố về xu thế phát triển công nghệ, yêu cầu thực tiễn về công tác quản lý, yêu cầu của doanh nghiệp và người dân trong khu vực, các tác động khác về mặt kinh tế xã hội trong khu vực cũng như trên thế giới… Đồng thời đảm bảo phù hợp những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội nói chung của khu vực được nêu trong tầm nhìn ASEAN 2025 đã được các Lãnh đạo ASEAN thông qua.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị lần này, các nước ASEAN và Liên minh Viễn thông quốc tế ITU sẽ tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về ICT giữa hai bên cho giai đoạn 2016-2018. Cùng với Biên bản ghi nhớ hợp tác tương tự được hai bên ký kết cho giai đoạn hợp tác 2013-2015, đây là văn kiện hợp tác thứ hai đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa hai tổ chức kể từ khi Liên minh viễn thông quốc tế ITU chính thức trở thành đối tác chuyên ngành của ASEAN từ năm 2012.

Với bản ghi nhớ này, hai bên cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác thông qua việc triển khai các sáng kiến chung đối với các lĩnh vực ưu tiên như: Bảo đảm toàn vẹn mạng lưới và an toàn thông tin, Triển khai băng rộng, Hỗ trợ xây dựng chính sách Viễn thông và CNTT, Các cơ chế triển khai dịch vụ công ích, Ứng dụng ICT quản lý thiên tai...

Việc chủ trì Hội nghị không chỉ có tính chất bước ngoặt đối với lĩnh vực ICT của cả ASEAN mà còn là cơ hội rất lớn để Việt Nam giới thiệu đến các đối tác trong khu vực về một ngành ICT phát triển mạnh mẽ và năng động; khẳng định quyết tâm và cam kết của mình trong việc chung tay với các nước triển khai thành công Kế hoạch tổng thể AIM 2020 – văn kiện mà Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng suốt 2 năm qua với tư cách là nước điều phối công tác soạn thảo. 

Với quy mô của TELMIN 15, việc đăng cai tổ chức còn là cơ hội để Việt Nam để quảng bá hình ảnh đất nước con người nói chung và năng lực phát triển ngành ICT nói riêng, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, thực hiện mục tiêu chung Việt Nam là điểm đến của khu vực trong hợp tác và đầu tư về CNTT và truyền thông. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet