Hôm nay, tân Đại sứ Hoa Kỳ trình Quốc thư bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam

Lam Giang

Theo thông báo của Đại sứ Dan Kritenbrink, ngày hôm nay (6/11) ông sẽ trình Quốc thư tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông cũng sẽ tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng và thăm chính thức Việt Nam tại Hà Nội.
Đại sứ Dan Kritenbrink cùng vợ và con trai tại lễ tuyên thệ nhậm chức.

“Xin chào các bạn! Tôi là Dan Kritenbrink và tôi rất vui mừng khi có mặt tại đây với vị trí Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam”, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu ngay khi vừa đặt chân tới sân bay Nội Bài, bắt đầu nhiệm kỳ của mình.

Ông Kritenbrink cho biết, ông sang Việt Nam lần này một mình còn vợ và con trai ông sẽ sang Hà Nội vào đầu tháng 12.

Theo thông báo của Đại sứ, ngày hôm nay (6/11) ông sẽ trình Quốc thư tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và bắt đầu làm việc tại Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ “để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương” Việt – Mỹ. Ông cũng sẽ tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng và thăm chính thức Việt Nam tại Hà Nội.

“Thật tuyệt khi trở lại Việt Nam. Tôi có đã có cơ hội thăm Việt Nam 3 lần và làm việc để thúc đẩy Quan hệ Đối tác Toàn diện của chúng ta và trực tiếp trải nghiệm lòng tốt của người dân Việt Nam.

Hiện nay là một thời điểm tuyệt vời để làm việc tại Việt Nam. Hai quốc gia chúng ta có nhiều lợi ích chung, bao gồm an ninh, thương mại và đầu tư và giao lưu nhân dân.

Chúng ta cũng mong đợi đón Tổng thống Trump vào tuần tới để tham dự Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo APEC tại Đà Nẵng và có các hoạt động song phương tại Hà Nội. Chuyến thăm của Tổng thống là cơ hội lớn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương của chúng ta, cùng lúc tăng cường các mối quan hệ của chúng tôi trong khắp khu vực năng động này”, ông Dan Kritenbrink nói.

Tân đại sứ Hoa Kỳ tiết lộ, ông và gia đình rất hào hứng về hành trình trong tương lai khi đi khắp Việt Nam để tìm hiểu về nền văn hóa phong phú của Việt Nam, thưởng thức ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam và có thêm nhiều người bạn mới tại Việt Nam.

Đại sứ Kritenbrink, 49 tuổi, là nhà ngoại giao có nhiều năm kinh nghiệm xử lý các vấn đề châu Á, được Tổng thống Trump đề cử làm đại sứ tại Việt Nam hồi tháng 7.

Ông bắt đầu sự nghiệp ngoại giao từ năm 1994 với ít nhất 10 năm làm việc tại Trung Quốc, nắm giữ các chức vụ như tham tán công sứ phụ trách vấn đề chính trị, phó trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Bắc Kinh, sau đó là giám đốc cơ quan phụ trách các vấn đề Trung Quốc và Mông Cổ thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Vào tháng 6/2015, dưới chính quyền của cựu tổng thống Barack Obama, ông Kritenbrink được bổ nhiệm làm Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ. Trước khi tới Việt Nam, Đại sứ Kritenbrink là cố vấn cấp cao về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Kritenbrink có bằng thạc sĩ tại trường đại học Virginia và bằng cử nhân của trường đại học Nebraska - Kearney. Ông thành thạo tiếng Nhật và tiếng Trung.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet