Hôm nay, xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBHĐND TP Hà Nội với bà Nguyệt Hường

N. Huyền

Thảo luận, quyết nghị về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm; đặt tên, điều chỉnh độ dài môt số đường phố; bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là nội dung chính ngày làm việc thứ ba, kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội.
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Hôm nay, HĐND TP Hà Nội thảo luận và quyết nghị về các vấn đề sau: kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm giai đoạn 2016- 2020 của Thành phố; kế hoạch phát triển điện lực TP giai đoạn 2016- 2025, xét đến năm 2035; đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn TP năm 2016.

Chiều cùng ngày, UBND TP trình HĐND TP thảo luận và nghị quyết về phân cấp quản lý nhà nước đối với một số lĩnh vực kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, trong phiên làm việc hôm nay HĐND TP cũng thảo luận và quyết nghị về việc bãi nhiệm đại biểu HĐND TP đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Trước đó, vào sáng 2/8, chất vấn tại hội trường, các đại biểu tập trung chất vấn thành viên UBND TP về nhóm vấn đề kinh tế, trong đó, nổi lên là các vấn đề nợ đọng thuế, phí, các chính sách hỗ trợ cho DN gắn với cải cách hành chính. Tiếp đó, các đại biểu tiếp tục chất vấn về nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực quản lý đô thị. Cũng trong buổi sáng 2/8, các đại biểu tái chất vấn về công tác phòng cháy chữa cháy.

Trong chiều 2/8, giải trình vấn đề về PCCC mà cử tri quan tâm tại nghị trường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, những tồn tại liên quan tới phòng cháy chữa cháy ở các tòa nhà là do không được kiểm định. Thời gian qua, các vụ cháy tại các tòa nhà gây thiệt hại về người và tài sản, trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND TP và trách nhiệm liên đới là quản lý của các tòa nhà, trách nhiệm của chủ đầu tư và cảnh sát PCCC.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh: “Thời gian tới, vấn đề này sẽ được giám sát chặt chẽ hơn. Hà Nội luôn mong muốn kêu gọi đầu tư trên địa bàn và khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn chân chính và đúng pháp luật. Chúng tôi kiên quyết từ bỏ và không ủng hộ những doanh nghiệp làm ăn sai trái”.

Ông Chung lấy ví dụ rất cụ thể như: Tập đoàn Mường Thanh đã có 15/47 công trình sai phạm về phòng cháy chữa cháy. Một công trình mà sai phạm nhiều như thế thì không thể chấp nhận được. Cho nên, thời gian tới, Tập đoàn này phải có hướng khắc phục.

Cũng tại phiên chất vấn, ông Chung nêu ý kiến của dư luận là “Liệu cảnh sát phòng cháy có sân sau với các chủ đầu tư không?". Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo cảnh sát PCCC kiểm tra thông tin này, nếu có sẽ xử lý thật nghiêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet