Hôm nay xét xử vụ án Đoàn Thị Hương

Minh Anh (lược dịch)

Hôm nay (28/7), tại Kuala Lumpur, tòa án tối cao Malaysia đã cho tiến hành phiên tòa xét xử vụ án sát hại Kim Jong Nam với hai bị cáo Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương.

Theo hãng tin AFP, hai bị cáo đến phiên tòa trong sự bảo vệ đặc biệt, mặc áo chống đạn và được dẫn vào bên trong phòng xét xử. 

Đoàn Thị Hương tại phiên tòa hồi tháng 4/2017.

Hai bị cáo đang trong độ tuổi 20, bị buộc tội dùng chất độc VX xịt vào mặt Kim Jong Nam khi ông đang chờ máy bay tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017. 

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah có nguy cơ đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Theo lời khai, hai người cho biết họ được mời tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế và được yêu cầu tiếp cận với Kim Jong Nam. 

Phía Hàn Quốc buộc tội Triều Tiên đã đứng đằng sau vụ ám sát người anh trai cùng cha khác mẹ của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc này.

Khoảng 200 cảnh sát đã được huy động bảo vệ bên ngoài Tòa án tối cao ở Sham Alam nhằm phòng ngừa các vấn đề an ninh, trong số đó có cả những người được trang bị vũ khí.
Đây là lần đầu tiên Đoàn Thị Hương và bạn mình xuất hiện tại Tòa án tối cao. Họ sẽ tham gia phiên bào chữa và tòa án sẽ sắp xếp lịch xét xử. 

Vụ sát hại Kim Jong Nam đã tạo ra khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Triều Tiên và Malaysia. Kuala Lumpur trục xuất đại sứ Triều Tiên còn Bình Nhưỡng cấm người Malaysia rời khỏi đất nước. 

Căng thẳng đã giảm bớt khi Malaysia đồng ý trao trả thi thể ông Kim trở về Bình Nhưỡng. Theo thỏa thuận, 9 người Malaysia bị bắt giam ở Bình Nhưỡng được thả và 3 người Triều Tiên được phép trở về nước. 

Cảnh sát tiếp tục truy nã 4 tình nghi người Triều Tiên có liên quan đến vụ ám sát. Tuy nhiên, theo nhiều dự đoán, số người này đã quay trở về nước ngay sau khi vụ ám sát diễn ra. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet