Hôm qua, những người giàu nhất thế giới mất 70 tỷ USD

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Bloomberg, hôm 30/6, 400 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 70 tỷ USD khi thị trường chứng khoán toàn cầu bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp.

Theo “Chỉ số tỷ phú Bloomberg” (Bloomberg Billionaire Index), trung bình, tài sản của mỗi tỷ phú giảm 175 triệu USD.

Tỷ phú, nhà đầu tư người Mỹ Warren Buffet (phải) và tỷ phú Bill Gates.

Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega là người có tài sản bị sụt giảm mạnh nhất với hơn 3,2%. Ông bị mất đến 2,2 tỉ USD trong một ngày. Ông Ortega hiện là tỷ phú giàu nhất châu Âu và thứ 2 thế giới với tổng số tài sản là 69,2 tỉ USD.

Tỷ phú, nhà đầu tư người Mỹ Warren Buffet, giàu thứ 3 thế giới với tổng tài sản 67,1 tỷ USD, bị mất 1,6 tỷ USD.

Trong khi đó, tỷ phú giàu nhất hành tinh Bill Gates bị mất 1,4 tỉ USD.

Tỷ phú Nigeria Aliko Dangote, người giàu nhất châu Phi và thứ 59 trên thế giới là một trong 12 tỷ phú duy nhất trong top 400 tỷ phú có tài sản tăng lên trong ngày 29/6, tăng thêm 180 triệu USD lên 15,3 tỷ USD.

Hiện 400 người giàu nhất thế giới đang có 4.200 tỉ USD, nhiều hơn 400 tỉ USD so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức.

Tính tổng cộng, 70 tỉ USD tương đương với hơn 1,5% tổng giá trị tài sản của 400 người giàu nhất thế giới. Con số này lớn hơn giá trị vốn hóa thị trường của hãng xe Ford Motor hay hãng phim Twenty-First Century Fox.

Chỉ số S&P và NASDAQ lần lượt giảm giảm 2,1% và 2,4% chỉ trong một ngày. Tại châu Âu, chỉ số Euro Stoxx giảm 4,2%. Chỉ số Composite Index của sàn Thâm Quyến cũng bị mất hơn 6% giá trị.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet