Hơn 1 tỉ đồng ủng hộ 4 tỉnh Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên do mưa lũ

Diệu Thùy

Ngày 7/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Công đoàn NN&PTNT Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua. Hơn 1 tỉ đồng là số tiền được ủng hộ tại lễ phát động.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, trên cả nước đã có mưa vừa và mưa to, trong đó khu vực miền núi phía Bắc có mưa lớn, liên tục và kéo dài; một số nơi có lượng mưa rất lớn lên đến trên 2.000mm. Mưa lớn đã gây lũ ở mức báo động 3 ở thượng nguồn các sông suối và dưới mức báo động 1 ở hạ du; đặc biệt từ đêm 2/8 đến rạng sáng ngày 3/8, do mưa lớn cục bộ  nên lũ quét, sạt lở đất rất nghiêm trọng xảy ra trên suối Nậm Păm thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La và suối Nậm Kim, huyện Mù Căng Chải,  tỉnh Yên Bái.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ phát động

Từ đầu năm đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 106 người chết và mất tích, 1.019 nhà bị sập, đổ trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 5.000 tỷ đồng; trong đó riêng lũ quét, sạt lở đất trong các ngày 2-3/8/2017 tại Mường La, tỉnh Sơn La và huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái đã làm 31 người chết và mất tích, 21 người bị thương và 228 nhà bị sập đổ, cuối trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 800 tỷ đồng.

Để góp phần chia sẻ những mất mát với đồng bào bị thiệt hại tại các huyện Mường La, tỉnh Sơn La và Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái, Công đoàn NN&PTNT Việt Nam kêu gọi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành ủng hộ mỗi người 1 ngày lương với tổng số tiền 800 triệu đồng. Số tiền ủng hộ trực tiếp tại trường là 213.720.000 đồng.

Lễ phát động đã quyên góp được hơn 1 tỉ đồng

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn  Xuân Cường, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho rằng, trận mưa đêm ngày mùng 2 rạng sáng 3/8 với lượng mưa lớn, cục bộ (có nơi từ 100-180mm), đã là giọt nước tràn ly, gây ra hậu quả lũ quét hết sức khốc liệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có 4 tỉnh trọng điểm Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

“Theo người dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La, đây là trận lũ ống, lũ quét lịch sử 70 năm qua trên dòng suối Nậm Păm dài 8km. Dòng suối này trước đây có dòng chảy, nhưng sau ngày mùng 3/8 đã trở thành một bãi đá dày 2-3m” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trên tinh thần tương thân tương ái, Bộ trưởng kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động thuộc Bộ quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại trong đợt mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất vừa qua. Hỗ trợ nhân dân vùng chịu thiên tai vừa là trách nhiệm vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ tiếp tục phối hợp với các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet