Hơn 1.100 người tử vong vì nắng nóng ở Ấn Độ

Hoàng Dung (lược dịch)

Con số tử vong do nắng nóng kỷ lục trên diện rộng ở Ấn Độ đã lên tới hơn 1.100 người.

Nắng nóng kỷ lục diễn ra gần một tuần qua ở Ấn Độ, đã khiến hơn 1.118 người thiệt mạng, chủ yếu ở miền Nam đất nước, tập trung ở hai bang Andhra Pradesh và Telangana.

Nắng nóng kéo dài khiến đồng ruộng nứt nẻ.

Con số người chết ngày càng tăng ở nhiều bang của Ấn Độ. Theo các quan chức địa phương, riêng Andhra Pradesh, có đến 852 người đã chết do nắng nóng, xếp theo sau là Telangana với 260 người, ở Gujarat ghi nhận 7 trường hợp tử vong.

Đàn gia súc phải tìm đến sông suối ngâm mình trốn cái nắng

Theo đài khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ ở miền Nam đất nước lên đến gần 50 độC, ở thủ đô New Delhi nhiệt độ ghi nhận là 45 độ C.

Chênh lệch giữa ngày và đêm không lớn. Dự đoán, nắng nóng vẫn còn kéo dài trong vài ngày tới trước khi đón những cơn mưa hạ nhiệt trong hơn một tuần nữa.

Người Ấn Độ tìm mọi cách tiếp xúc với nước.
Nắng nóng khiến người dân Ấn Độ lao đao.

Theo báo cáo, những người chết đa phần là dân nghèo, người vô gia cư, người ăn xin và công nhân xây dựng, những người thường xuyên phải hoạt động nặng dưới thời tiết nắng nóng khắc nghiệt , tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Chính quyền địa phương đưa nước đến phục vụ người dân

Đến nay, chỉ có khoảng 1/3 dân số được cung cấp điện đủ dùng. Số còn lại phải sinh hoạt trong cảnh thiếu thốn về điện thậm chí mất hẳn.

Người dân Ấn Độ đang phải vật lộn từng ngày, chịu đựng, tìm cách đối phó với nắng nóng. Nhiều người đã phải tìm đến các cửa hàng, trung tâm thương mại mát lạnh để thoát khỏi cảm giác khó chịu nắng nóng gây ra.

Tranh thủ ngủ trưa trong bóng mát
Tắm rửa cho gia súc để tránh nóng
Trẻ em đi tắm sông trốn nắng nóng
Người lao động gồng mình chịu đựng cái nắng để mưu sinh
 Người Ấn Độ tìm mọi cách tiếp xúc với nước
Tranh thủ uống nước để chống chọi với cái nóng gần 50 độ C

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, Quartz, Hindustantimes.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet