Hơn 1400 người đăng ký hiến tạng trong 1 ngày

Ph. Thúy

Chỉ trong buổi sáng, có hơn 1400 người đăng ký hiến tạng trong đó chủ yếu là các bạn sinh viên, học sinh. Nhiều người đã mạnh dạn xin hiến tạng sống.

 

Chung tay vì sự sống với hàng nghìn người đăng ký hiến tạng.

Bắt đầu từ 7h 30 sáng ngày 19/12 tại Học viện Quân Y đường Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội đã có rất nhiều bạn trẻ đến tham gia chương trình chung tay vì sự sống năm 2015. Chương trình do Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép mô tạng Bộ Y tế và Học viện Quân Y Bộ Quốc phòng phối hợp thực hiện. 

Với thông điệp chung tay vì sự sống, ban đầu ngày hội đưa ra con số 1000 người đăng ký hiến tặng mô tạng nhưng đến trưa này đã có 1417 người đăng ký hiến mô tạng khi chết não. Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người vui mừng cho biết “Đây là một ngày hội đặc biệt, truyền đi thông điệp kêu gọi mọi người trước hết là những sinh viên ngành y hãy đăng ký hiến mô tạng. Sống để hiến tặng, nếu không may những bác sĩ tương lai này có ra đi thì cũng có thể giúp ích cho nhiều người. Đây là kỷ lục về tình yêu thương lòng nhân ái của những trái tim tình nguyện”.

Với kỷ lục này, những người làm chương trình đều hi vọng đây sẽ là con số biết nói có thể giúp hàng ngàn bệnh nhân đang khắc khoải chờ ghép tạng có cơ hội được hồi sinh.

Hiện nay, có khoảng 6000 người cần ghép thận, hơn 300 nghìn người cần ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng, chỉ tính riêng Hà Nội và các thành phố có 1.500 người bị suy tim đang cần ghép tim tuy nhiên nguồn tạng lại rất hiếm. 

Từ năm 2010, ca ghép tạng đầu tiên từ người chết não đã được thực hiện nhưng đến nay mới chỉ có 19 người chết não hiến tạng để ghép cho bệnh nhân. Mỗi tuần, Bệnh viện Việt Đức có hàng chục người chết não, các bác sĩ vận động hiến tạng nhưng rất ít người hiến. Con số 19 trên hàng nghìn người chết não là con số quá ít ỏi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet