Hơn 1.5 triệu con “mạt bụi” đang sống trong giường của bạn

Theo Khoekhoe.net

Nhà nào mà chẳng có bụi, trong bụi có loài mạt là côn trùng có thể gây nên một số phản ứng dị ứng thường gặp đối với con người mà ít khi chúng ta để ý đến.

Vì vậy tất cả các gia đình cần quan tâm đến vấn đề này để ngăn ngừa và phòng tránh mạt bụi nhà, góp phần làm hạn chế những phản ứng có hại cho sức khoẻ do chúng gây nên.

Bạn có biết, trên chiếc giường của bạn có thể chứa tới 100.000 – 10 triệu con mạt bụi với kích thước siêu bé nhỏ. Đây là loài sinh vật tồn tại bằng cách ăn da chết của con người.

Đặc điểm của mạt bụi nhà

Mạt bụi nhà (Dermatophagoides pteronyssinus) hiện diện và phân bố rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới. Chúng có kích thước rất nhỏ, khoảng 0,3 mm, sống ở rất nhiều đồ đạt, vật dụng trong nhà, hiện diện ở giường ngủ, gối đầu, chăn, màn, chiếu, nệm, tấm đắp, thảm trải nhà … Tại những nơi đó, chúng thường ăn các mảnh vụn hữu cơ như vảy da nhỏ, gàu bong ra từ đầu tóc … Khi chúng ta hít vào mũi, miệng có nhiều mạt bụi nhà kèm theo với nhiều loại bét ăn da, phân của loại bét, nấm mốc và các mảnh vụn khác … sẽ làm cho nhiều người bị phản ứng dị ứng như hen suyển, viêm niêm mạc mũi …

Mạt bụi có thể gây kích ứng da

Sau khi quét dọn giường ngủ, một số yếu tố gây nên tình trạng dị ứng do mạt bụi nhà có thể có nhiều trong không khí của phòng ngủ. Trong điều kiện khí hậu ôn hòa, nhiệt độ thích hợp, mạt bụi nhà có thể hiện diện quanh năm ở trong nhà nhưng nhiều nhất là ở giường ngủ và thảm trải nhà.

Trong thời tiết vào cuối mùa hè, đầu mùa thu, mạt bụi nhà sống trong giường ngủ sẽ phát triển mạnh để gây nên những phản ứng có hại cho con người. Ngoài ra, những người sống và sinh hoạt trong các kho chứa hàng hóa, các loại ngũ cốc, cỏ khô, thức ăn của động vật … cũng có thể bị những phản ứng dị ứng gây ra do một số mạt bụi nhà khác.

Cách phòng, chống mạt bụi nhà để giảm tác hại

 

Mật độ hoạt động của loại mạt bụi nhà gây nên dị ứng cho con người có thể xác định bằng xét nghiệm đo độ đậm đặc của phân mạt đào thải ra trong bụi. Mạt và các loại nấm mốc kèm theo có thể phòng, chống bằng cách cải thiện tốt môi trường sống và sinh hoạt, giảm độ ẩm và bụi nhà trong phòng ở, phòng ngủ; có thể sử dụng máy điều hòa nhiệt độ hoặc các biện pháp khác để làm giảm độ ẩm trong phòng ngủ và phòng ở.

Thường xuyên thay tấm trải giường và giặt sạch khăn trải giường, chăn, màn, chiếu, áo gối … có thể làm giảm đi thức ăn của mạt và mạt không có điều kiện phát triển, giảm được mật độ hoạt động của mạt. Dùng máy hút bụi ở giường ngủ, thảm lót nền nhà, đồ dùng trong gia đình hàng ngày cũng có tác dụng làm giảm số lượng mạt bụi nhà trú ẩn. Các loại hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh có hại thông thường tỏ ra không có hiệu quả với loại mạt bụi nhà nhưng những sản phẩm hóa chất có chứa benzyl benzoat thì có thể diệt được chúng khi sử dụng để diệt mạt bụi nhà trú ẩn ở nệm giường ngủ, nệm ghế ngồi, thảm lót nền nhà …

Trong sinh hoạt hàng ngày, giường ngủ là nơi chúng ta thường xuyên tiếp cận nhưng luôn luôn có loại mạt bụi nhà ẩn náu tại đây để gây nên những phản ứng có hại cho sức khoẻ con người. Vì vậy tất cả các gia đình cần quan tâm đến vấn đề cải thiện vệ sinh tốt môi trường sống ở trong nhà, từ phòng ở đến phòng ngủ để giảm những tác hại do chúng gây ra.

Nếu thường hay bị hen suyễn dị ứng, viêm niêm mạc mũi dị ứng … thì cũng nên xem xét tác nhân gây nên phản ứng dị ứng này từ loại mạt bụi nhà để có biện pháp phòng, chống một cách hiệu quả, góp phần làm hạn chế những tác hại đối với sức khoẻ của mình và những người thân yêu trong gia đình.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet