Hơn 1.500 mặt hàng xuất khẩu bị cảnh báo chống bán phá giá

Thúy Ngà

Infonet - Hiện tại đã có hơn 1.500 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam được cảnh báo trên hệ thống cảnh báo sớm về chống bán phá giá.
Hơn 1.500 mặt hàng xuất khẩu bị cảnh báo chống bán phá giá - ảnh 1
Dệt may nằm trong nhóm hay bị cảnh báo về chống bán phá giá

Trước thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có nguy cơ bị kiện bán phá giá, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương xây dựng hệ thống cảnh báo sớm để giúp đỡ doanh nghiệp trong các vụ kiện chống bán phá giá.

Theo ông Trịnh An Tuấn, Trưởng nhóm xây dựng hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá, hệ thống này sẽ cập nhật thường xuyên số liệu xuất nhập khẩu từ Tổng cục Hải quan, thương vụ ở nước ngoài, hải quan nước nhập khẩu và lấy thông tin từ các tổ chức quốc tế để đưa ra cơ sở cảnh báo mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có khả năng bị kiện chống bán phá giá.

Hiện, hệ thống đã cập nhật và giới hạn được 10 ngành hàng xuất khẩu chủ lực như thiết bị điện, chất dẻo, cao su, thủy sản, dệt may, linh kiện điện tử… với hơn 1.512 mặt hàng tại thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Mỹ, EU, Canada, Brazil và Úc. Sắp tới, hệ thống này sẽ cập nhật và cảnh báo thêm các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Ông Tuấn cho biết thêm, từ năm 1994 đến nay, đã có 32 vụ kiện chống bán phá liên quan đến các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó, phần lớn các vụ kiện nhằm vào top 15 mặt hàng xuất khẩu chủ lực tại các thị trường chính là Mỹ, EU, Ấn Độ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet