Hơn 1,800 binh sĩ của 18 quốc gia kéo về Ukraine tập trận

MINH THU (lược dịch)

Hôm 20/7, quân đội Mỹ, Anh, Đức, Ukraine và 14 quốc gia khác đã tổ chức các cuộc diễn tập chung được mệnh danh là “cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất diễn ra ở Ukraine”, kéo dài cho tới cuối tháng này

Theo tạp chí Newsweek, cuộc tập trận này được tổ chức tại tỉnh Lvov, phía tây Ukraine và nằm cách xa khu vực giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai miền đông. Có tới 1.800 quân nhân đến từ 18 quốc gia tham gia cuộc diễn tập kéo dài từ ngày 20/7 đến hết tháng này. 

Ngoài quân đội Mỹ và nước chủ nhà Ukraine, các binh sĩ tới từ các nước thành viên NATO như Anh, Đức, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Ba Lan, Romania, Bulgaria, Estonia, Latvia và Lithuania cùng các nước không phải là thành viên NATO gồm Serbia, Moldova, Georgia và Azerbaijan, cùng tham gia cuộc tập trận tại Ukraine năm nay. 

Binh sĩ Mỹ và Ukraine tham gia một cuộc diễn tập chung hồi tháng Năm. 

“Các cuộc tập trận đa quốc gia được tổ chức tại Ukraine kể từ năm 1995. Tuy nhiên, cuộc tập trận trên lãnh thổ Ukraine năm nay là sự kiện có quy mô lớn nhất”, phát ngôn viên quân đội Mỹ ở Châu Âu, ông Donald Wrenn nói. 

Cũng theo ông Wrenn, tình trạng giao tranh tái diễn căng thẳng giữa quân đội chính phủ Kiev với phe nổi dậy tại miền đông Ukraine bùng phát từ tháng Năm, không phải là lý do khiến cuộc tập trận đa quốc gia được tổ chức. 

“Không có mối liên hệ nào với tình hình căng thẳng chính trị hiện thời tại Ukraine. Cuộc tập trận năm nay đã được lên kế hoạch từ lâu. Các nước tham gia cũng không can thiệp trực tiếp vào chiến sự ở miền đông Ukraine”, phát ngôn viên Wrenn nhấn mạnh. 

Ông Wrenn giải thích lý do khiến cuộc tập trận năm nay có quy mô lớn nhất là bởi cả hai cuộc diễn tập Saber Guardian và Rapid Trident (Đinh ba thần tốc) “đều được tổ chức trên lãnh thổ Ukraine và diễn ra cùng một thời điểm”. 

Hhai cuộc tập trận mang tên Saber Guardian và Rapid Trident vốn được tổ chức thường niên giữa quân đội Mỹ và binh sĩ các nước Đông Âu và châu Âu. Hồi năm ngoái, tổng cộng 1.300 nhân viên quốc phòng tới từ 15 nước bao gồm Ukraine đã tham gia hai cuộc tập trận trên. Tuy nhiên, trong năm 2014, chỉ có cuộc diễn tập Rapid Trident diễn ra trên lãnh thổ Ukraine, còn Saber Guardian được tổ chức tại Bulgaria.

Kể từ khi cuộc giao tranh với quân ly khai ở miền đông Ukraine bùng phát hồi tháng Tư năm ngoái, chính phủ Kiev đã đưa ra hàng loạt cải cách quân sự nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Theo đó, Kiev đã cho gia cố nhiều căn cứ quân sự và thắt chặt quan hệ với các nước láng giềng phương Tây. 

Hôm 19/7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko còn tuyên bố Kiev cam kết tăng khoản chi tiêu ngân sách quốc phòng quốc gia thêm 5 tỷ hryvna (hơn 200 triệu euro). 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Newsweek, tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ và được phân phối trên toàn quốc và trên quốc tế với 12 ngôn ngữ khác nhau. Newsweek là tạp chí tin tức hàng tuần lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ đứng sau Tạp chí Time về số lượng phát hành và thu nhập từ quảng cáo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet