Hơn 2.000 tỷ đồng triển khai đề án trợ giúp người khuyết tật

Thúy Ngà

Đề án Trợ giúp người khuyết tật đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 5/8/2012 và sẽ bắt đầu triển khai trong tháng 12 này.

Hơn 2.000 tỷ đồng triển khai đề án trợ giúp người khuyết tật - ảnh 1

Theo Bộ LĐ-TB&XH, các hoạt động chính của Đề án là phát hiện sớm, can thiệp sớm, phẫu thuật chỉnh hình và cung cấp dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật; trợ giúp tiếp cận giáo dục, pháp lý; trợ giúp tiếp cận và sử dụng các công trình xây dựng, tham gia giao thông… Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 2.025 tỷ đồng.

Theo Đề án, trong giai đoạn 2012 – 2015 cả nước phấn đấu 70% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế, khoảng 60.000 trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình; 90% người khuyết tật được trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu; 250.000 người khuyết tật trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động được học nghề và tự tạo việc làm phù hợp; 50% công trình là trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước, bến xe, bến tàu, cơ sở khám bệnh, nhà chung cư… phải đảm bảo điều kiện tiếp cận với người khuyết tật.

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), trong giai đoạn  từ 2006 – 2010, hiệu quả công tác trợ giúp người khuyết tật chưa cao, chưa bền vững. Trong đó, nhiều người khuyết tật chưa được hưởng hoặc được hưởng nhưng rất ít chế độ trợ giúp của Nhà nước. Tỷ lệ hộ gia đình có người khuyết tật thuộc diện hộ nghèo vẫn còn cao, số trẻ em khuyết tật chưa được đến trường, mù chữ vẫn còn nhiều; người khuyết tật tiếp cận các công trình, giao thông vẫn còn rất khó khăn…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet