Hơn 20.000 người biểu tình tại Seoul yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức

Đức Dũng (lược dịch)

Tối ngày 29/10, hàng nghìn người Hàn Quốc đã đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê) từ chức do những đồn đoán rằng bà đã để một người bạn thân can thiệp vào các vấn đề quốc gia quan trọng. Động thái này diễn ra sau khi bà Park Geun-hye ra lệnh cho 10 thư ký cấp cao từ chức liên quan tới vụ bê bối nói trên và trước thềm cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2017. Người biểu tình đã hô vang "Ai là tổng thống thực sự? và bà Park Geun-hye từ chức"
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê)

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin hôm 29/10, hơn 20.000 người đã tham gia một cuộc biểu tình lớn yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ chức.

Những người biểu tình đổ ra các đường phố trung tâm của thủ đô Seoul, yêu cầu điều tra chi tiết về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và đòi bà này phải từ chức trước thời hạn.

Lúc đầu, các nhà tổ chức biểu tình thông báo có 2.000 người tham gia biểu tình, nhưng sau đó quy mô của nó đã tăng nhanh chóng, và hiện tại họ thông báo có khoảng 20.000 người tham gia. Thành phần cơ bản tham gia biểu tình bao gồm các thành viên của những tổ chức công đoàn và nông dân.

Ông Jae-myung Lee của Đảng Minjoo đối lập đồng thời là thị trưởng thành phố Seongnam nói: "Bà Pắc đã đánh mất quyền làm một vị tổng thống và cho thấy bà ấy không có phẩm chất cơ bản đề điều hành đất nước".

Vụ bê bối xung quanh Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu khi kênh truyền hình JTBC phát hiện khoảng 200 file tài liệu ghi lại các bài phát biểu của bà Park trong chiếc máy tính bị vứt đi của cựu trợ lý của Tổng Thống. Và truyền thông đã phát hiện ra, bà Park Geun-hye đã tiết lộ nhiều văn bản các bài phát biểu của mình cho bà Choi Sung Sil – người bạn thân lâu năm, là con gái người cố vấn của bà Park và vợ cũ của cựu thư ký của Tổng thống.

Bà Choi Sung Sil không giữ bất kỳ vị trí nào trong bộ máy Nhà nước và việc bà này tham gia chuẩn bị các bài phát biểu (cho bà Park) mà trong đó có thể chứa các thông tin mang tính bảo mật quốc gia được coi là không phù hợp và nguy hiểm.

Gần như đồng thời với vụ bê bối này Văn phòng công tố Hàn Quốc đã bắt đầu đầu mở cuộc điều tra về các dòng tiền đưa vào Quỹ liên quan đến người bạn thân của Tổng thống Park. Số tiền đưa vào những quỹ này do các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc quyên góp.

Bà Park Geun-hye cũng thừa nhận trong chiến dịch tranh cử trước đây bà Choi đã cho ý kiến về các hoạt động trước bầu cử cũng như các bài phát biểu trước công chúng của bà (Park).

Cuộc biểu tình tiếp theo vào ngày 12/11 tới đây dự kiến sẽ có đông người tham gia hơn nữa.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê)

Uy tín của Tổng thống Hàn Quốc giảm xuống mức kỷ lục

Hãng tin Kyodo dẫn số liệu từ Bộ phận nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Viện Gallup (Mỹ) cho biết, mức xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã giảm xuống mức kỷ lục là 17%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống từ tuần trước đã giảm 8% và đạt con số 17% - mức thấp nhất kể từ khi bà Park được bầu vào chức vụ Tổng thống Hàn Quốc. Ngược lại, tỷ lệ không tín nhiệm bà Park tăng thêm 10%, chiếm 74% số người được hỏi.

Một trong những nguyên nhân khiến độ tín nhiệm của bà Park bị giảm mạnh là vụ bê bối liên quan đến người bạn gái lâu năm của Tổng thống, người mà bà Park đã tin cậy nhờ chỉnh sửa, biên soạn các bài phát biểu của mình.

Các nhà phê bình cho rằng việc Tổng thống tiết lộ những tài liệu mà nội dung của nó mang tầm quan trọng quốc gia cho người ngoài không hề giữ chức vụ gì trong cơ quan Nhà nước là điều không thể chấp nhận được và có thể dẫn tới việc lộ bí mật Nhà nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet