Hơn 3.000 tên khủng bố đã bỏ chạy khỏi Syria

Đào Cảnh

Trong những ngày qua, Lực lượng không quân Nga ở Syria đã tiến hành hơn 60 đợt không kích, hủy diệt hơn 50 cơ sở hạ tầng kỹ thuật của tổ chức này, trong đó có sở chỉ huy của IS, cũng như các kho chứa đạn dược…

Chiến đấu cơ Su-34, một trong những chiến đấu cơ tham gia không kích khủng bố tại Syria

Tờ Lenta của Nga trích dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, hơn 3.000 chiến binh từ các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), Al-Nusra Dzhebhat và Jaish al-Yarmuk đã chạy trốn khỏi Syria đến Jordan, vì lo ngại sự tấn công của quân đội của Tổng thống Bashar Assad và các cuộc không kích của Không quân Nga.

Cũng theo nguồn tin trên, ngày 4/10, quân đội Syria đã ném bom vào các vị trí của các phần tử khủng bố ở ngoại ô Damascus, cũng như ở các tỉnh Deir ez-Zor và Homs, trong đó có thành phố cổ Palmyra.

Trong quá trình không kích, quân đội Syria và không quân Nga đã tiêu diệt khoảng 160 chiến binh. Bọn khủng bố đã cho nổ ba quả bom BMP, khiến một số quân nhân quân đội Syria bị thương.

Trước đó, ngày 4/10, sau khi không quân Nga không kích các vị trí, sở chỉ huy của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS ở thành phố Rakka (được coi là thành trì của IS ở Syria), các phiến quân đã bắt đầu sơ tán gia đình mình ra khỏi Rakka đến thành phố Mosul của Iraq (thành phố hiện do IS kiểm soát).

Lực lượng không quân Nga ở Syria đã tiến hành hơn 60 đợt không kích, hủy diệt hơn 50 cơ sở hạ tầng kỹ thuật của tổ chức này, trong đó có sở chỉ huy của IS, cũng như các kho chứa đạn dược…

Ngày 30/9, theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad, ngay sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn đề nghị của Tổng thống Putin về việc cho phép sử dụng lực lượng vũ trang ngoài biên giới Nga.

Lực lượng phòng không vũ trụ Liên bang Nga bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tại Syria.

Lực lượng không quân Nga đã sử dụng nhóm chiến đấu cơ Su-24M, Su-25, Su-34 và các trực thăng tấn công Mi-24, trực thăng đa năng Mi-8 để không kích các vị trí của IS trên lãnh thổ Syria.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Iraq al-Haydar Abadi

Trước đó, ngày 28/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Iraq  al-Haydar Abadi đã tổ chức một cuộc họp ngắn trong khuôn khổ phiên họp thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York bàn về khả năng quân đội Nga tham chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Iraq.

Ngày 4/10, Thủ tướng Iraq al-Haydar Abadi cho biết ông ‘không phản đối’ việc không quân Nga không kích các vị trí của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Iraq.

Ngoài ra, ông al-Haydar Abadi cho biết thêm, nước này "đã gửi yêu cầu đến Moscow". Theo ông Al-Abadi, yêu cầu Nga không kích chống lại IS trên lãnh thổ Iraq – vì lợi ích của người dân nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet