Hơn 4.000 chiến binh IS xâm nhập châu Âu dưới hình thức tị nạn

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Lenta (Nga) dẫn nguồn tin từ tờ Sunday Express cho biết, hơn 4 ngàn chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã vào Liên minh châu Âu (EU) dưới vỏ bọc của những người tị nạn.
Ảnh minh họa

Theo các nguồn tin, các tay súng đã nhập vào dòng người tị nạn đến thành phố cảng của Thổ Nhĩ Kỳ Izmir và Mersin, từ đó qua Địa Trung Hải đến Italia. Sau đó, các thành viên của IS được gửi đến các nước châu Âu khác, đặc biệt đến Thụy Điển và Đức.

Thông tin này đã được xác nhận bởi hai kẻ buôn lậu địa phương. "Theo một trong số họ, chúng đã giúp ít nhất mười tên khủng bố IS để vào châu Âu.

Một nguồn tin trong IS tuyên bố, các chiến binh xâm nhập vào EU là sự khởi đầu cho các hành động trả thù cho các cuộc không kích do Liên minh quốc tế, cầm đầu là Hoa Kỳ gây ra. "Chúng tôi muốn thiết lập “vương quốc hồi giáo” không chỉ ở Syria, mà còn trên toàn thế giới", nguồn tin cho biết và nhấn mạnh các cuộc tấn công sẽ tập trung vào chính phủ các nước phương Tây chứ không nhằm vào công dân bình thường.

Theo số liệu của CIA (cơ quan tình báo Trung ương Mỹ), IS đang có khoảng hơn 30.000 chiến binh. Hoạt động của IS trên lãnh thổ Nga hầu như không có.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet