Hơn 4.000 ngày đấu trí với “ông trùm” trong quán karaoke 360 độ

Để phá được Chuyên án 316N với đối tượng chính là “ông trùm” Phạm Minh Ngọc (1981) trong quán Karaoke 3600, trong suốt 12 năm qua, đã có hàng trăm lượt trinh sát được tung vào thâm nhập nhưng đối tượng xảo quyệt, luôn mang khẩu súng bên người...

Vì vậy, mãi đến tháng 3-2016, “ông trùm” Ngọc và đồng bọn mới phải tra tay vào còng, khép lại một hành trình dài phá chuyên án được xem là vô tiền khoáng hậu mà CA tỉnh Quảng Nam xác lập.

Theo điều tra, năm 2004, Phạm Minh Ngọc (1981, tại P. Giáp Bát, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội) cùng bố mẹ từ Hà Nội chuyển vào TP Hội An (Quảng Nam) sinh sống. Lúc này Ngọc mới 23 tuổi nhưng đã nghiện ma túy nặng. Ngay từ khi đặt chân đến phố cổ, để có tiền hút chích, Ngọc nghĩ tới việc “khai phá thị trường” ma túy ở địa bàn này. Vốn quen biết nhiều đầu mối cung cấp ma túy ở đất Bắc, Ngọc dễ dàng mua “hàng” từ đây rồi một mình vận chuyển vào Hội An bán lẻ kiếm lời.

Tại Hội An, ngôi nhà 3 tầng ở đường Tôn Đức Thắng (P. Tân An) vừa là nơi sinh sống, mở quán kinh doanh karaoke tên gọi 3600 của gia đình vừa là địa điểm Ngọc dùng để tiếp cận khách hàng. Khoảng năm 2007, Ngọc bắt đầu chuyển qua buôn ma túy dạng đá và dần trở thành “ông trùm” ma túy đá ở Hội An.

Đại tá Lê Văn Đức - Trưởng Phòng CSMT CA tỉnh Quảng Nam báo cáo quá trình phá chuyên án.

Ngay từ những ngày đầu Ngọc có mặt ở Hội An, các TS CATP Hội An đã nhận được thông tin về tụ điểm ma túy này và tổ chức theo dõi suốt 4 năm nhưng không có chứng cứ để bắt đối tượng. Sợ “bứt dây động rừng”, năm 2008, CATP Hội An báo cáo tình hình cho Phòng CSMT CA tỉnh Quảng Nam để đơn vị này trực tiếp điều tra, phá án. Theo các TS cho biết, có tiền nhờ buôn ma túy đá, Ngọc dần gây dựng được tên tuổi trong “thế giới ngầm”. Y thu nhận nhiều đệ tử và trở thành tay anh chị có “máu mặt” nhất nhì tại Hội An. Những đàn em của Ngọc sẵn sàng ra tay giúp đại ca thanh toán các đối thủ cũng như những con nghiện quỵt nợ. Những “chân rết” này cũng không dám hé răng nửa lời về Ngọc mỗi khi bị bắt.

“Bọn đàn em rất sợ Ngọc. Rất nhiều đàn em bị bắt nhưng không thể khai thác được thông tin gì. Chúng chỉ khai mua của nhiều đối tượng lạ tại quán karaoke 3600 trên đường Tôn Đức Thắng, TP Hội An. Trong khi đó, việc bán lẻ ma túy chủ yếu do tay chân thực hiện, Ngọc làm “ông trùm” nên rất hiếm khi tham gia, nên muốn bắt đối tượng thì phải bắt được quả tang. Việc này cực kỳ khó” - đại úy Phạm Thế Trung, cán bộ trực tiếp tham gia phá án cho biết. Cũng theo đại úy Trung, đối tượng này đã được đơn vị đưa vào tầm ngắm từ khi Trung mới vào ngành, và đến nay Trung đã    lên chức đội trưởng thì đường dây của Ngọc mới bị bắt giữ, điều này cho thấy đối tượng quá tinh ranh và nguy hiểm.

Cũng như các “ông trùm” ma túy khác, để thiết lập được đường dây cung cấp ma túy cho các con nghiện, Ngọc xây dựng cho mình đội ngũ đàn em rất thân tín và trung thành. Tuy đàn em chưa bao giờ “bán đứng” Ngọc, nhưng theo các TS, y cực kỳ cẩn thận. Ngọc chưa bao giờ có khái niệm bạn thân hay những đàn em lâu năm. Khi nhận thấy người nào đó biết quá nhiều về mình, lập tức y cắt đứt quan hệ. Cạnh Ngọc lúc nào cũng có 2 đàn em thân cận được tin tưởng đi giao hàng, tuy nhiên hai vị trí được xem là cánh tay phải này cũng được Ngọc thay liên tục, có khi chỉ vài tháng thì cắt đứt mọi quan hệ.

Chân dung “ông trùm” Phạm Minh Ngọc.

Cũng vì tính đa nghi, Ngọc liên tiếp chuyển chỗ ở khiến việc thâm nhập của các TS cực kỳ vất vả. Có khi y ở khách sạn cả năm trời, có khi lại chuyển đến ở nhà bạn. Những lần hiếm hoi đi giao hàng cho khách, Ngọc cũng rất cẩn thận, đến một địa điểm nào đó thả hàng rồi về nhà liên lạc với “đối tác” tự đến lấy, tiền thanh toán sau.

Suốt nhiều năm theo dõi nhưng các TS rất khó nắm được quy luật hoạt động của Ngọc. Đối tượng không có một thói quen nào, mỗi lần dùng mỗi phương thức, mỗi thủ đoạn và gần như không lặp lại nên rất khó đoán. Mặc dù kiếm rất nhiều tiền, nhưng không như những “ông trùm” ma túy khác là thể hiện sự giàu có, Ngọc sống rất kín kẽ, không ồn ào nhưng lại được giới giang hồ nể sợ bởi sự liều lĩnh. Cứ như vậy, đường dây ma túy đá do Phạm Minh Ngọc cầm đầu hoạt động suốt nhiều năm và không ngừng “vươn vòi”.

Khi tự tin đường dây sẽ không thể bị triệt phá, Ngọc dần để lộ nhiều sơ hở. Quyết không để Ngọc tiếp tục buôn bán “cái chết trắng”, đầu năm 2016, sau khi đã thu thập đầy đủ các chứng cứ, Phòng CSMT CA tỉnh Quảng Nam lên kế hoạch phá án báo cáo Giám đốc CA tỉnh và được phê duyệt. Trưởng Ban chuyên án là Đại tá Huỳnh Sông Thu - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, qua theo dõi, TS nhận định, đường dây ma túy do Ngọc cầm đầu cực kỳ manh động, luôn có vũ khí nóng bên người để sẵn sàng chống trả nếu bị bắt giữ. Xét toàn diện tính chất chuyên án, BCA đã đề nghị Cục CSMT (Bộ CA), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 hỗ trợ đánh án cùng với sự tham gia của CATP Hội An.

Theo Trần Tân/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet