Hơn 43.800 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 5 tháng đầu năm là 43.858 lao động.

Lao động chương trình EPS tại sân bay Incheon Hàn Quốc. Ảnh: Xuân Cường.
Theo đó, các thị trường có lao động Việt Nam đi làm việc gồm: Đài Loan: 5.146 lao động, Nhật Bản: 2.424 lao động, Hàn Quốc: 1.483 lao động (134 lao động nữ), Malaysia: 187 lao động (90 lao động nữ), Ả rập - Xê út: 558 lao động, Macao: 30 lao động và các thị trường khác.

Như vậy, trong 5 tháng đầu năm 2016, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 43.858 lao động (16.048 lao động nữ), đạt 43,86% kế hoạch năm 2016 và bằng 98,79% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Để có được kết quả này, thời gian qua Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã nỗ lực chấn chỉnh hoạt động môi giới xuất khẩu lao động tại một số nước và kết nối lại với thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Cụ thể, ngày 24-5, Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và cơ quan đào tạo ARC ACADEMY đã tổ chức Lễ xuất cảnh cho 180 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 3 đi làm việc tại Nhật Bản. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, là thành quả của sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan hai phía Việt Nam, Nhật Bản và bản thân các ứng viên.

Trước đó, Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức ký kết Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS). Việc ký kết Bản Ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS mở ra cơ hội đối với nhiều lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn quốc, kể cả các lao động cư trú và làm việc không hợp pháp tại Hàn quốc tự nguyện hồi hương.

Sau lễ ký kết, cơ quan chức năng của hai bên sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề… đối với người lao động có nguyện vọng tham gia Chương trình.

Nguồn Hải quan

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet