Hơn 600.000 người tị nạn Ukraine quyết định ở lại Nga

Đức Dũng

Theo giám đốc Cơ quan Di trú Liên bang Nga Konstantin Romodanovsky, hơn 1 triệu người di cư đến Nga từ miền Đông Nam Ukraine trong đó có 600.000 người quyết định không bao giờ quay trở về nơi chôn nhau cắt rốn.
Dân Ukraine lánh nạn vì xung đột tại miền Đông

Theo báo Độc lập (Nga), hơn 600.000 cư dân của khu vực Donbass (miền Đông Ukraine) đã phải chạy trốn khỏi khu vực chiến sự, quyết định ở lại xây dựng cuộc sống mới tại Nga.

Lãnh đạo Cơ quan di trú Liên bang Nga, Konstantin Romodanovsky cho biết: "Nga đã tiếp nhận hơn một triệu công dân Ukraine, những người  buộc phải rời bỏ nhà cửa của mình ở nơi chôn nhau cắt rốn ra đi vì chiến sự.

Cũng theo ông Konstantin Romodanovsky, trong số hơn 1 triệu người Ukraine chạy sang Nga, có hơn 600 nghìn người đã bày tỏ mong muốn gắn cuộc sống của họ với Nga và nhận các tài liệu, giấy tờ hợp pháp để được quyền sống lâu dài trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Ông Konstantin Romodanovsky cho biết thêm, khoảng 114.000 người di cư Ukraine đã tham gia vào chương trình  của nhà nước Nga nhằm nhận được chỗ ở tạm, các hỗ trợ cần thiết cho việc tái định cư tự nguyện của đồng bào tỵ nạn từ nước ngoài và chỉ dẫn để họ dễ dàng sớm có được quyền công dân.

"Có lẽ, số lượng công dân Ukraine di cư sang Nga tăng, thay thế những người di cư từ Trung Á có ảnh hưởng đến thái độ của Nga với những người nhập cư bất hợp pháp”, ông Konstantin Romodanovsky cho biết.

Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Levada (Levada Center), số lượng những người tin rằng những người nhập cư bất hợp pháp nên được hợp pháp hóa và giúp họ hội nhập nhanh chóng với nước chủ nhà đã tăng.

Theo số liệu của Levada, 41% người dân Nga cho rằng, cách tốt nhất để giải quyết nạn nhập cư bất hợp pháp là giúp những người tị nạn có được công việc và quyền công dân. Tỉ lệ này vào một năm  trước chỉ là 19%.

Theo Cơ quan Di trú Liên bang Nga, trên toàn lãnh thổ Nga hiện nay có hơn 2,6 triệu công dân của Ukraine, trong đó có khoảng 1 triệu đến từ khu vực Donbass (miền Đông Ukraine, nơi chiến sự ác liệt đang diễn ra).

Trong những tuần gần đây, tình hình ở vùng Donbass đang diễn biến theo chiều hướng xấu, phe ly khai thân Nga tăng cường tấn công quân chính phủ Kiev. Hiện có nhiều thông tin về các vụ nã pháo với số thương vong của dân thường tăng cao.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Độc lập Nga, một trong những tờ báo điện tử uy tín và có lượng truy cập lớn nhất tại Liên bang Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet