Hơn 70 báo cáo y khoa tại Hội nghị Khoa học của BV Bạch Mai

Ph. Thúy

Sáng nay (21/1), tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 30 nhằm hướng tới kỷ niệm 105 năm ngày thành lập của Bệnh viện tại Hà Nội.
Phẫu thuật nội soi một lính vực đang rất phát triển của BV Bạch Mai.

Tại hội nghị có hơn 70 báo cáo khoa học thuộc nhiều chuyên ngành sâu như tim mạch, hồi sức, đột quỵ, ung thư… cùng sự tham gia của hàng trăm giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ và các nhà khoa học. 

Trong thời gian qua, khoa học và công nghệ nói chung và đặc biệt khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực y tế đã đạt được thành tựu quan trọng. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng thành công trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh ở người như: ghép đa tạng, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị, phẫu thuật nội soi, chẩn đoán hình ảnh, can thiệp mạch, sản xuất vaccine phòng bệnh ở người, phẫu thuật nội soi tuyến giáp… 

Tại hội nghị, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Trong giai đoạn hiện nay, ứng dụng khoa học công nghệ cao trong các lĩnh vực trong đó có y học đóng vai trò quan trọng để nâng tầm vị thế của Việt Nam so với các nước tiên tiến trong khu vực và quốc tế. 

Chuyển giao và ứng dụng công nghệ cao thông qua các hình thức hợp tác song phương, đa phương với các nước về lĩnh vực y tế đã đem lại những kết quả khả quan trong chẩn đoán và điều trị, từ đó giúp người dân được thụ hưởng ngày càng nhiều những kỹ thuật tiên tiến về y học ngay trên quê hương mìn”. Ông Trần Quốc Khánh nêu rõ: Bệnh viện Bạch Mai là một trong những trung tâm y tế được Nhà nước tin tưởng và giao những nhiệm vụ khoa học công nghệ trọng điểm, có giá trị định hướng cho ngành. 

Các công trình tiêu biểu trong những năm qua là nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao như điều trị can thiệp các bệnh lý tim bẩm sinh, bệnh lý về mạch, sử dụng kỹ thuật dao gamma quay trong điều trị các bệnh u não, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong hồi sức cấp cứu các bệnh nhân nặng và đối phó với dịch cúm… 

Hiệu quả to lớn, bền vững của các công trình này đã cứu sống rất nhiều người bệnh, đồng thời cũng năng lực chuyên môm của các bác sỹ Việt Nam. Đây cũng là những thành tích về khoa học công nghệ của bệnh viện trong thời gian vừa qua. 

Hiện nay, bệnh viện cũng đang tích cực phát triển các hướng nghiên cứu cập nhật theo xu hướng mới như sử dụng tế bào gốc tự thân điều trị một số bệnh lý mạn tính và tiếp tục phát triển các kỹ thuật điều trị can thiệp hiện đại ít xâm lấn trong nhiều bệnh lý khác nhau để giảm thiểu những sang chấn cho người bệnh.

Theo ông Trần Quốc Khánh, trong thời gian qua, sự kết nối chặt chẽ giữa Bệnh viện và Bộ Khoa học công nghệ đã giúp các nhiệm vụ khoa học công nghệ được triển khai ngày càng hiệu quả, đúng tiến độ, mở rộng phạm vi ứng dụng, đây cũng chính là những kết quả đã được Bộ Khoa học và công nghệ luôn ghi nhận và bệnh viện tiếp tục là trung tâm y tế đầu ngành cả nước được Bộ tin tưởng giao cho những nhiệm vụ quan trọng sắp tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet