Hơn 70% thí sinh đạt ngưỡng xét tuyển vào ĐHQGHN

Sông Mã

Trong tổng số 10.337 bài thi thì có 72,8% đạt số điểm trên 70 điểm, ngưỡng xét tuyển vào trường. Ở các cụm thi, có hai thí sinh đạt điểm cao nhất là 125/140 điểm.

Ngay sau khi kết thúc đợt 1, kỳ thi tuyển sinh đánh giá năng lực vào ĐHQGHN, PGS. TS Nguyễn Kim Sơn – Phó giám đốc – Trưởng ban tuyển sinh ĐHQGHN cho biết: “Cho đến lúc này, tất cả 43.369 thí sinh tham gia thi trên tổng số 45.350 người đăng ký, chiếm tỷ lệ xấp xỉ 96%. Kết thúc kỳ thi có 9 thí sinh bị kỷ luật bằng hình thức đình chỉ. Những thí sinh bị kỷ luật đều vi phạm duy nhất một lỗi, đó là mang điện thoại vào phòng thi. Trong khi đó, thí sinh phải chuyển ca thi là 119 người chiếm 0,27%”.

Các thí sinh cùng nhau kiểm tra bài thi đánh giá năng lực môn Ngoại ngữ.

Kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐHQGHN đã kết thúc, trưởng ban tuyển sinh đánh giá: "Ở các cụm thi như: Đại học Công Nghiệp (Hà Nội), Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), Đại học Vinh (Nghệ An), Đại học Kiến trúc (Đà Nẵng) và Đại học Thái Nguyên, trong tổng số 10.337 bài thi thì có 72,8% đạt số điểm trên 70 điểm, ngưỡng xét tuyển vào trường.

Như vậy, tôi có thể nói thiết kế bộ đề từ dễ đến khó đã sát thực đối với thí sinh. Ở các cụm thi kể trên, có hai thí sinh đạt điểm cao nhất là 125/140 điểm là ở điểm thi ĐH Vinh và ĐH Công nghiệp Hà Nội. Về mặt an ninh, không có sự cố bất thường liên quan đến kỳ thi cũng không có cán bộ vi phạm kỷ luật trong suốt quá trình diễn thi”.

Trong quá trình diễn ra kỳ thi có xảy ra hiện tượng tiêu cực không? Vị PGS.TS ĐHQGHN nói: “Đây là kỳ thi không phát sinh hiện tượng tiêu cực, thí sinh không mang theo phao, giải phao, không chờ đợi sự trợ giúp bên ngoài. Quá trình chuẩn bị cho kỳ thi đã được dư luận quan tâm, thể hiện qua con số xấp xỉ 96%. Thí sinh tỏ ra thích ứng thuận lợi, nhập cuộc nhanh chóng, không tỏ ra bỡ ngỡ và xa lạ. Phương án thi và cách tổ chức đã mang lại kết quả tốt, phù hợp với mục tiêu của kỳ thi tuyển sinh ĐH".

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn chia sẻ với báo chí.

Theo vị trưởng ban tuyển sinh ĐHQGHN, để có được kết quả này là do ĐHQGHN đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi và kế hoạch thi được diễn ra thuận lợi, đạt được các mục tiêu đề ra. Trong quá trình thi đã không phát sinh sự cố đặc biệt, ảnh hưởng đến chất lượng chung. Đánh giá đầu tiên đó là sự quan tâm của xã hội với kỳ thi này.

Tuy nhiên, vị trưởng ban tuyển sinh cũng nêu ra nhận xét: “Tuy có sự chuẩn bị chu đáo nhưng ĐHQGHN sẽ tiếp tục có những điều chỉnh theo hướng ngày càng hoàn thiện hơn ở tất cả các khâu từ phần mềm, ma trận đề…. Các nội dung bộ đề gửi đến đang nằm trong chương trình phổ thông (lớp 12) nhưng có thể trong các năm sau sẽ có tỷ lệ nhỏ kiến thức về cuộc sống chưa có trong nhà trường vào đề bài. ĐHQGHN đã phát 1500 phiếu điều tra thăm dò phản hồi của thí sinh. Dựa vào đó chúng tôi sẽ phân tích và lưu ý cho quá trình tổ chức. Ban chỉ đạo sẽ lắng nghe ý kiến dư luận với tinh thần cầu thị cao nhất”.

Các thí sinh bước ra khỏi phòng thi của kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐHQGHN.

Vậy phương án thi mà ĐHQGHN đưa ra trong năm nay là gì? Thầy Sơn cho rằng: “Phương án và cách tổ chức một bài thi duy nhất trong một buổi với kiến thức tổng hợp làm trên máy tính. Thí sinh làm đề khác nhau và biết kết quả ngay, với hai định hướng là sử dụng công nghệ thông tinh. Phương thức thi đã đem lại kết quả tốt, phù hợp với mục tiêu của kỳ thi tuyển sinh đại học mà chúng tôi đặt ra.

Ngoài ra, còn có sự thích ứng của thí sinh, mối quan tâm và thích ứng của xã hội. Đây là mô hình thi và phương án thi đang tỏ ra hợp lý với người tổ chức và thí sinh.Trong toàn bộ kỳ thi không phát sinh về vấn đề sự cố như an ninh an toàn, hỏng hóc kỹ thuật… Đây là một kỳ thi không phát sinh các hiện tượng tiêu cực từ phía thí sinh như không có hiện tượng mang theo phao.

Thí sinh thi với tâm thế mới, không chuẩn bị phao, không có tài liệu vứt bừa bãi nưh trước đây. Nhưng vẫn có các trường hợp bị kỷ luật đáng tiếc là thí sinh mang điện thoại vào phòng thi mặc dù đã có cảnh báo trước”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet