Hơn 90% người Nga tin tưởng vào sức mạnh quân đội

Đức Dũng

Số liệu khảo sát mới đây cho thấy, đại đa số người Nga đặt lòng tin vào sức mạnh quân đội, cũng như đánh giá cao hiệu quả làm việc và sự cống hiến của Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu.
Hơn 90% người Nga tin tưởng vào sức mạnh quân đội

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu công luận toàn Nga (VTSIOM), hơn 90% người Nga tin tưởng vào khả năng quân đội sẽ bảo vệ được đất nước, nếu xảy ra trường hợp có mối đe dọa từ bên ngoài, và đa số họ đều cho rằng, hệ thống phòng thủ của nước này trong những năm gần đây đã trở nên mạnh hơn.

Tư liệu khảo sát cho biết: "Theo ước tính, khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Nga đang đạt gần đến mức tối đa có thể: 93% người Nga tin rằng nếu xảy ra một mối đe dọa thực sự từ các nước khác, quân đội sẽ bảo vệ được đất nước".

Trong số các nhiệm vụ chính đặt ra trước mắt quân đội tại thời điểm này, (43%) người được hỏi đề cập đến việc bảo vệ người dân Nga và sự toàn vẹn lãnh thổ, còn(32%) đề cao tăng cường khả năng chiến đấu của đất nước. Đối với các thành tựu chính của lực lượng vũ trang trong vòng năm năm trở lại đây, 1/3 số người được hỏi (tương đương 34%) cho rằng đó là hiện đại hóa vũ khí, thậm chí 15% số người được hỏi đánh giá cao các hoạt động ở Syria.

Các nhà xã hội học lưu ý đến động thái tích cực trong việc liên tục tán thành các hoạt động của quân đội Nga trong năm năm qua.

Theo một khảo sát gần đây, tỷ lệ những người đề cao công việc của quân đội Nga là 88% (năm 2012 là 52%). Việc đánh giá các lực lượng vũ trang cũng đang theo chiều hướng đi lên: năm 2017, 62%  đánh giá "rất tốt / tốt" và chỉ 5% - cho là"xấu / rất xấu".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Từ năm 2015, người Nga đánh giá các hoạt động của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu với mức điểm trung bình là 4,7 điểm trong thang điểm 5.

Các nhà xã hội học nhận định: "Những người trả lời, phần lớn, đều lưu ý đến tính hiệu quả của các biện pháp nâng cao năng lực quốc phòng: 86% tin rằng trong 2-3 năm trở lại đây hiệu quả đã tăng lên (trước hết, nó được đánh giá bằng việc hiện đại hóa vũ khí), và chỉ có 2% cho rằng tình hình đã trở nên tồi tệ hơn. 9% người trả lời không ghi nhận thấy bất kỳ thay đổi nào".

Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu công luận toàn Nga, ông Konstantin Abramov, lưu ý rằng quân đội trong con mắt của xã hội Nga ngày nay là một trong những tổ chức nhà nước được tán thành nhất.

Đề cập về kết quả nghiên cứu, người đứng đầu VTSIOM nhận định: " Sự ủng hộ và sự chấp thuận này dựa trên niềm tin của người Nga, rằng trong trường hợp có một mối đe dọa quân sự thực sự, thì quân đội sẽ đảm nhiệm hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ người dân và đất nước, đặc biệt nhờ vào việc thực hiện thành công hiện đại hóa vũ khí. Người dân cũng đánh giá cao nhân cách và sự đóng góp trong việc tăng cường uy tín và sức mạnh quân đội của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Shoigu. Theo ý kiến của người dân, những năm gần đây, trong tất cả các bộ trưởng của chính phủ Nga, thì ông là người được lòng công chúng và làm việc có hiệu quả nhất".

"VTSIOM-Sputnik" đã tiến hành các cuộc thăm dò toàn Nga vào tháng 10/2017. Trong mỗi cuộc thăm dò có 1.200 người tham gia trả lời phỏng vấn. Phương pháp điều tra là phỏng vấn qua điện thoại, lỗi thống kê không vượt quá 3,5%. Trong giai đoạn 1998-2016, hình thức điều tra theo hộ gia đình đã được tiến hành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet