Một người đàn ông sau khi ăn món huyết heo luộc mua ở chợ đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, phù nề...

Ngày 10-9, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân B.V.Ng (35 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Bến Tre) bị nhiễm liên cầu lợn. Trước đó, ngày 9-9 anh Ng. được chuyển đến trong tình trạng lơ mơ, sốt cao, đau đầu, chóng mặt, xuất huyết ngoài da...

Bệnh nhân đang điều trị trong tình trạng hôn mê.

Tại đây, qua các kết quả thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị sốc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng… Theo ThS-BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sau một ngày nỗ lực cứu chữa, huyết áp bệnh nhân đã tạm ổn nhưng tri giác còn lơ mơ. Dự kiến, bệnh nhân sẽ phải điều trị tích cực trong thời gian 1 đến 2 tuần. Chi phí điều trị mỗi ngày có thể tốn khoảng 10 triệu đồng.

Chị T.T.M.H (vợ anh Ng.) cho biết ngày 7-9 chị đi chợ mua huyết heo luộc sẵn về chế biến món huyết xào giá, hẹ cả nhà cùng ăn. Sau khi ăn, chồng chị bị sốt cao, phải nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, rồi diễn tiến nặng nổi đốm, lơ mơ… Sau đó được chuyển lên TP HCM.

Thống kê tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, từ đầu năm đến nay, tại đây đã tiếp nhận 10 trường hợp mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên. 2 bệnh nhân trong số đó đã không thể qua khỏi do sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan. Có 2 thể nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường gặp là viêm màng não mủ, tỉ lệ tử vong chỉ khoảng 2% đến 3%; thể nhiễm trùng huyết tối cấp, nếu có biểu hiện sốc, tụt huyết áp, trụy mạch, tỉ lệ bệnh nhân tử vong lên tới 80% đến 90%.

Nguồn NLĐ