Hơn một nửa người Ukraine sẵn sàng từ bỏ Donbass

Đức Dũng (lược dịch)

61,8% người dân Ukraine ủng hộ việc kết thúc chiến tranh, thậm chí sẽ từ bỏ một phần lãnh thổ quan trọng (Donbass) nhằm chấm dứt các hành động có thể dẫn tới leo thang chiến tranh.
Cờ của quân ly khai Donetsk
Hơn một nửa người dân Ukraine sẵn sàng từ bỏ lợi ích đối với khu vực ly khai Donbass trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công. Đó là kết quả của cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu xã hội "Sofia" thực hiện.

Theo kết quả thăm dò của Trung tâm nghiên cứu xã hội Sofia, có 48,5% số người được hỏi cho rằng kết thúc chiến tranh là một vấn đề ưu tiên của chính phủ Kiev và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Trong khi chỉ có 12,2% số người được hỏi cho rằng chính quyền Kiev đang cố gắng làm mọi thứ có thể để thiết lập một nền hòa bình. 1/3 số người được hỏi (33,5%) tin rằng "thực tế chả có gì" để thực hiện điều này. 48,7% cho rằng chính quyền đang không đủ năng lực để đạt được mục tiêu này.

61,8% số người được hỏi ủng hộ việc kết thúc chiến tranh, thậm chí sẽ từ bỏ một phần lãnh thổ quan trọng (Donbass) nhằm chấm dứt chiến tranh.  22,9% số người được hỏi ủng hộ tiếp tục các hành động quân sự tại khu vự xung đột. 15,3% không thể đưa ra câu trả lời.

Gần một nửa (45,2%) số người được hỏi cho rằng có thể có những nhượng bộ trong các cuộc đàm phán với Nga để cải thiện quan hệ giữa hai nước và chấm dứt cuộc xung đột ở Donbass. Trong khi, 38,6% số người dân Ukrraine có quan điểm ngược lại.

Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 6-18/5 vừa qua ở tất cả các vùng của Ukraine trừ Crimea (sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm ngoái, song Ukraine tiếp tục xem bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình). Tại vùng ly khai Donetsk và Lugansk cuộc khảo sát được tiến hành trên phần lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của Kiev. Mức độ sai số không vượt quá 2%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet