Hơn nửa dân Mỹ đang sống trong ranh giới giàu nghèo

Đức Dũng (lược dịch)

Quốc hội Mỹ cần phải nhận trách nhiệm và cảm thấy xấu hổ vì khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng gia tăng ở Mỹ. Tỷ lệ người dân Mỹ đang sống trong ranh giới giàu nghèo ngày càng gia tăng và con số này đã lên đến hơn 50% dân số Mỹ.
Nhiều người Mỹ đang sống trong cảnh "đói nghèo"?

Tuyên bố trên được khá nhiều phương tiện truyền thông của Mỹ đưa ra trong thời gian gần đây.

Theo kênh thông tin AlterNet, Quốc hội Mỹ cần phải nhận trách nhiệm và cảm thấy xấu hổ vì ở Mỹ hiện nay, khoảng cách giàu nghèo là khá lớn. AlterNet đồng thời cũng trích dẫn ra những số liệu cụ thể để dẫn chứng cho cáo buộc của mình.

Theo đó, trong vòng 12 tháng qua, độ rộng của khoảng cách giàu nghèo tiếp tục gia tăng. Do đó, chính Quốc hội Mỹ phải chịu trách nhiệm đối với tình trạng này vì khoảng cách giàu nghèo đang biến Mỹ trở thành quốc gia thuộc “thế giới thứ ba”.

Theo các số liệu của The Social Security Administration được AlterNet trích dẫn, hơn 50% số người Mỹ hiện nay chỉ kiếm được số tiền dưới mức tối thiểu đủ sống (dưới 30.000 USD/năm, tương đương 16,87 USD/giờ).

Theo tính toán của Alliance for a Just Society, một gia đình có 4 người mà 2 người có mức thu nhập này sẽ “không đủ để duy trì cuộc sống với những nhu cầu khiêm tốn”.

AlterNet cũng cho rằng hiện có 7 người cạnh tranh cho một vị trí việc làm mới được tạo ra ở Mỹ. Do đó, thu nhập 15 USD/giờ chỉ đủ cho nhu cầu của một người.

Còn theo Trung tâm nghiên cứu Go Banking Rates, có đến một nửa người dân Mỹ không có bất cứ khoản tiền tiết kiệm nào. Trong khi đó, Trung tâm The Pew Research Center trích dẫn số liệu thống kê cho biết hơn một nửa dân số Mỹ hiện đang tiêu tiền nhiều hơn mức kiếm được. Đa số người trưởng thành trẻ tuổi ở Mỹ không thể tiết kiệm được tiền.

Tạp chí The Wall Street Journal còn trích dẫn một số liệu thống kê đáng ngại hơn khi có đến 62% người Mỹ không có được 500 USD để sửa chữa xe hơi của mình. Còn theo kết quả thăm dò dư luận xã hội của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), hơn nửa số người được hỏi cho biết không thể chi những khoản chi tiêu quá 400 USD.

Tình trạng “bi đát” hiện đang xảy ra trong lĩnh vực việc làm của Mỹ. Mặc dù các số liệu cho thấy dường như Mỹ đang tạo được nhiều việc làm hơn nhưng có đến 9 trong 10 việc làm được tạo mới đòi hỏi người làm phải có trình độ học vấn cao. Còn các vị trí làm việc cho công nhân, thu nhập đã giảm đến 23% so với mức thu nhập trước khi diễn ra khủng hoảng.

Đối với tỷ lệ thất nghiệp, con số thực tế là 10%, gấp đôi so với con số 5% được công bố. Đây mới chỉ là tỷ lệ thất nghiệp trong ngắn hạn. Nếu tính dài hạn, tỷ lệ này có thể lên đến 23%. Trong giai đoạn 2007-2013, mức phúc lợi xã hội trung bình đã giảm 40%, khiến cho hơn nửa số người nghèo đói tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng nợ nần.

“Các thành viên của Quốc hội Mỹ- những người thường tiếp xúc với giới tỷ phú, hoàn toàn không muốn biết tình trạng thực tế của tầng lớp trung lưu Mỹ. Tầng lớp trung lưu hưng thịnh thời trước đã rơi xuống mức thu nhập dưới trung bình và đang tiếp tục tụt sâu hơn nữa”- AlterNet khẳng định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet