Hong Kong: Bắt 9 nghi can âm mưu đánh bom trước bầu cử

MINH THU (lược dịch)

Hôm 15/6, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 9 nghi phạm gồm 5 nam và 4 nữ, bị nghi ngờ tự chế bom tại nhà để chuẩn bị tiến hành đánh bom trước cuộc bỏ phiếu quan trọng tại đặc khu.

Theo CNA, 9 nghi phạm bị bắt giữ nằm trong độ tuổi từ 21 - 34 gồm một sinh viên, một trợ giảng và một kỹ thuật viên. Một người còn tự nhận là thành viên hoạt động trong tổ chức cực đoan ở địa phương. 

Cảnh sát đã tiến hành bắt giữ những người này vì nghi ngờ họ âm mưu tổ chức đánh bom trong bối cảnh thành phố đang chuẩn bị tiến hành một cuộc bỏ phiếu quan trọng về kế hoạch cải cách bầu cử lãnh đạo đặc khu.

Vũ khí và thiết bị nổ bị tịch thu hôm 15/6 được trưng bày trong cuộc họp báo của cảnh sát Hong Kong.  

"Cảnh sát tìm thấy hóa chất, máy tính, tờ rơi, một số bản đồ, mặt nạ, dung môi, một vài khẩu súng trường và một máy tính bảng chứa nội dung hướng dẫn cài đặt chất nổ và công thức làm lựu đạn khói", Reuters dẫn lời sĩ quan Au Chin-chau. 

Cảnh sát Hong Kong cũng không loại trừ khả năng các cuộc biểu tình tái diễn liên quan tới việc vào ngày 17/6 tới, cơ quan lập pháp của Hong Kong sẽ tranh luận về kế hoạch cải cách bầu cử lãnh đạo đặc khu và dự kiến đưa ra quyết định vào cuối tuần thông qua một cuộc bỏ phiếu.

Cảnh sát đã tìm thấy số thuốc nổ vào sáng sớm hôm 15/6 tại một studio cũ ở Sai Kung và sau đó tiến hành truy lùng khắp thành phố để bắt giữa các đối tượng. Theo cảnh sát, tòa nhà này đã được các đối tượng sử dụng làm nơi chế tạo và thử nghiệm thuốc nổ. 

“Việc chuẩn bị vũ khí tự chế có thể không liên quan tới vấn đề cải cách chính trị nhưng nếu có mối liên hệ giữa hành động cực đoan và cải cách chính chị, Hong Kong sẽ đối mặt với một cuộc đối đầu nghiêm trọng hơn trong những tháng tới”, Giáo sư Sonny Lo thuộc Viện Giáo dục Hong Kong nhận định. 

Cảnh sát Hong Kong cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành, do đó, không loại trừ sẽ còn có nhiều nghi phạm khác bị bắt giữ. 

Theo Reuters, hôm 14/6, hàng nghìn người Hong Kong đã cầm ô đổ xuống đường biểu tình phản đối những cải cách của Bắc Kinh trong cuộc bầu cử người đứng đầu đặc khu hành chính này. Bởi Bắc Kinh cho phép bầu cử trực tiếp nhà lãnh đạo tiếp theo của Hong Kong vào năm 2017 nhưng danh sách các ứng viên lại do Bắc Kinh lựa chọn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia (CNA), phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore). 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet