Hong Kong: Hàng nghìn người lại 'cầm ô' phản đối luật bầu cử

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 14/6, hàng nghìn người Hong Kong lại cầm ô đổ xuống đường biểu tình phản đối những cải cách của Bắc Kinh trong cuộc bầu cử người đứng đầu đặc khu hành chính này.

Bắc Kinh cho phép bầu cử trực tiếp nhà lãnh đạo tiếp theo của Hong Kong vào năm 2017 nhưng danh sách các ứng viên lại do Bắc Kinh lựa chọn.

Những người biểu tình tại Hong Kong hôm 14/6/2015.

Những người biểu tình hầu hết mặc áo vàng và cầm ô màu vàng - biểu tượng phong trào đòi dân chủ. Họ diễu hành từ Công viên Victoria thuộc khu quận Causeway Bay sầm uất tới các trụ sở chính phủ.

Một sinh viên có tên Cleo Chui, 21 tuổi, nói: "Chúng tôi muốn nói 'không' với đề xuất của chính quyền. Đó không phải là thứ mà người Hong Kong mong đợi. Ủy ban bầu cử không hề đại diện cho tiếng nói của người Hong Kong. Nó đã được lựa chọn từ trước. Đây không phải là một cuộc phổ thông đầu phiếu thực sự".

Daisy Chan thuộc Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nhóm tổ chức các cuộc biểu tình, cho rằng đây là cơ hội cuối cùng để đấu tranh cho dân chủ.

Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh cơ quan lập pháp Hong Kong dự kiến sẽ thảo luận về các cải cách bầu cử vào ngày 17/6 tới và bỏ phiếu ra quyết định cuối cùng vào cuối tuần này.

Theo nguồn tin của Reuters, sẽ có khoảng 5.000 nhân viên an ninh được huy động để đảm bảo trật tự cho cuộc bỏ phiếu. Các cuộc biểu tình được cho là sẽ gia tăng nếu như những cải cách bầu cử được thông qua.

Trong cuộc biểu tình hôm 14/6 còn có sự hiện diện của những người ủng hộ Bắc Kinh . Họ vẫy cờ Trung Quốc và có cãi vã, to tiếng với những người biểu tình phản đối Bắc Kinh nhưng không có đụng độ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet