Hong Kong thay thế BBC bằng các chương trình Trung Quốc

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The Guardian (Anh), Hong Kong vừa quyết định bỏ nhiều chương trình phát thanh của BBC World Service và thay thế vào đó các chương trình của đài phát thanh nhà nước Trung Quốc.

Giải thích về quyết định trên, Đài Phát thanh Truyền hình Hong Kong (RTHK) thuộc chính quyền Hong Kong cho hay, động thái trên là nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Theo The Guardian, sự thay đổi trên mang tính tượng trưng cao bởi BBC World Service đã hoạt động tại Hong Kong gần 40 năm qua (kể từ năm 1978).

Đài Phát thanh truyền hình Hong Kong.

Thay vì phát thanh 24 giờ như trước đây, BBC World Service sẽ chỉ còn phát sóng trong 8 giờ đồng hồ ban đêm, từ 23 giờ đêm đến 7 giờ sáng theo giờ địa phương. Các chương trình thay thế BBC thuộc đài phát thanh Trung Quốc và sẽ phát sóng gần như hoàn toàn bằng tiếng Quan Thoại. Các chương trình này sẽ trải rộng ở nhiều lĩnh vực bao gồm tin thời sự, tài chính, nghệ thuật văn hóa và các chương trình đời sống.

Helen Deller, một chuyên gia về luật pháp quốc tế của BBC, cho hay: “Chúng tôi thất vọng khi các chương trình phát thanh quen thuộc của thính giả đã bị thay đổi”. Ông này khuyến khích mọi người chuyển sang nghe đài từ kênh internet.

The Guardian cho hay, nhiều người Hong Kong phản đối sự thay đổi trên.

Trong khi đó, RTHK khẳng định, các chương trình của đài phát thanh Trung Quốc có nội dung được sản xuất đặc biệt dành cho Hong Kong và chúng cần thiết để tăng cường giao lưu văn hóa giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet