Họp báo SOM 3: Thống nhất lấy APEC làm nòng cốt để thúc đẩy hợp tác

Nguyễn Nam

Chiều ngày 30/8 tại TP.HCM, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) đã kết thúc bằng buổi họp báo dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, kiêm Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn.
Khung cảnh buổi họp báo được tổ chức vào chiều ngày 29/8.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng của kinh tế và thương mại toàn cầu và khu vực khởi sắc hơn; dự báo tăng trưởng của khu vực sẽ tiếp tục cao hơn tốc độ tăng trưởng toàn cầu (3,8% so với 3,5%).

Tuy nhiên, gia tăng khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế cũng như trong bản thân từng nền kinh tế, sự nổi lên của nhiều thách thức an ninh phi truyền thống (thiên tai, bệnh dịch, già hóa dân số, biến đổi khí hậu…), tiếp tục đặt ra nhu cầu APEC cần duy trì động lực tăng trưởng và tăng cường hợp tác, liên kết đáp ứng thiết thực hơn các quan tâm của người dân, doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ tuần làm việc, gần 80 hoạt động diễn ra trong những ngày qua đã hướng tới mục tiêu này, và đề cập đến những vấn đề hết sức gần gũi với người dân và doanh nghiệp.

Đó là phát triển nguồn nhân lực, cải cách cơ cấu, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chống tham nhũng, ứng phó thiên tai, cải thiện môi trường kinh doanh...

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định với sự vào cuộc tích cực của Ủy ban quốc gia, các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam, Ban Thư ký APEC Việt Nam 2017 và đóng góp tích cực của các sở, ban, ngành, người dân và doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan đã đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, với những kết quả nổi bật.

Ông nhấn mạnh rằng SOM 3 thành công là nhờ có sự đóng góp hết sức quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là của các doanh nghiệp và người dân thành phố.

“Các thành viên APEC và bạn bè quốc tế đều có ấn tượng sâu sắc về sự đón tiếp chu đáo và nồng hậu của người dân thành phố; đánh giá cao sự chuyên nghiệp và bài bản trong công tác tổ chức của ta; đồng thời trân trọng những món quà đa dạng mà Lãnh đạo và người dân thành phố dành cho các đại biểu.

Thành phố đã để lại dấu ấn sâu đậm về một đô thị lớn của Việt Nam năng động, hiện đại, đầy sức trẻ song vẫn đậm đà bản sắc vùng Nam Bộ Việt Nam” – ông cho hay.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng rằng, những kết quả đạt được tại Hội nghị SOM 3 sẽ là nền tảng quan trọng để chuẩn bị Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế và Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC.  

Trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả hội “Phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội” sẽ có đóng góp như thế nào với mục tiêu hướng tới xây dựng Cộng đồng APEC bao trùm vào năm 2025, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định rằng diễn đàn này thể hiện sự hợp lực của APEC hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng APEC phát triển bền vững trong tương lai.

Ông khẳng định hội thảo đã mang lại nhận thức chung giữa các thành viên và các bên liên quan, đồng thời từ đó tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên trong vấn đề tạo khuôn khổ pháp lý, xây dựng chính sách cho phát triển bao trùm hướng đến Chương trình hành động trong thời gian tới. 

Cũng theo ông, những kinh nghiệm phong phú về chính sách, mô hình các tổ chức quốc tế là cơ sở để các nền kinh tế thành viên, trong đó có Việt Nam hoàn thiện các hệ thống pháp lý, nâng cao hiệu quả và tính đồng bộ trong việc thực hiện các chính sách liên quan đến phát triển bao trùm, và đó sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững. 

Tiếp tục trả lời câu hỏi đề nghị ông đánh giá về sự việc xuất hiện khác biệt giữa một số nước thành viên trong quá trình thảo luận, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng các thành viên APEC rất đa dạng và có nhiều lợi ích khác nhau…

Tuy nhiên theo ông điều quan trọng nhất là tất cả đều tán đồng những đề xuất của Việt Nam đưa ra về ưu tiên cho năm APEC 2017 và các bên đều thống nhất lấy APEC làm nòng cốt để thúc đẩy hợp tác, liên kết hay chia sẻ kinh nghiệm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet