Họp báo thông tin về vụ cháy quán Karaoke 68 Trần Thái Tông

Hoàng Nam

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra hôm qua, sáng nay (2/11), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức họp báo để thông báo về vụ việc.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục PCCC và CNCH cho biết: “Thông qua sự cố ngày hôm qua, tôi muốn cảnh báo tình hình cháy nổ hiện đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt tại các điểm vui chơi tập trung đông người. Tôi muốn tập trung khuyến cáo tới người dân kỹ năng tự cứu mình và người khác trong những tình huống xấu xảy ra”.

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục PCCC và CNCH

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: “Các cơ sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và gây thiệt hại nhiều về người và của. Riêng Hà Nội từ đầu năm đến nay xảy ra 6 vụ cháy karaoke, đặc biệt vụ hôm qua đã khiến 13 người tử vong và thiệt hại tài sản lớn”.

Trung tá Bùi Quang Việt cũng cho biết thêm, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn là do thiết kế các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Bên cạnh đó, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật liệu dễ cháy nên khi xảy ra cháy, ngọn lửa, khói lan nhanh còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ.

Theo Trung tá Việt, việc thay đổi từ nhà ở thành quán karaoke cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy nổ nhiều do thiếu điều kiện an toàn trong PCCC cũng như hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy.

Cũng trong buổi họp báo, Trung tá Bùi Quang Việt đã khuyến cáo với các cơ sở kinh doanh karaoke phải tổ chức cho nhân viên thực tập kỹ năng PCCC, quản lý nguồn lửa, nhiệt tại cơ sở.

Tổ chức phương tiện chữa cháy, cứu hộ tại chỗ để đưa người gặp nạn ra khỏi hiện trường.

Người dân phải tìm hiểu kỹ năng thoát nạn khi tham gia tại các điểm vui chơi giải trí, không mang chất cháy, chất nổ đến nơi này. Đặc biệt, phải quan sát trước khi tham gia vui chơi tại các điểm này để thoát nạn khi xảy ra cháy. “Ngay sau khi xảy ra vụ cháy hôm qua, Cục đã có công điện chỉ đạo tổng kiểm tra rà soát các điểm vui chơi giải trí tập trung đông người như vũ trường, quán karaoke” – Phó Cục trưởng Bùi Quang Việt nói. 

Đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng cho biết, liên quan trực tiếp đến vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông thì Phòng CS PCCC phụ trách quận Cầu Giấy sẽ điều tra và có thông tin cụ thể sau.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý hậu quả vụ cháy xảy ra chiều nay tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ cháy quán karaoke và một số toà nhà cao tầng liền kề ở đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt trong đám cháy, đồng thời chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội sớm điều tra và kết luận nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

(Theo baochinhphu.vn)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet