Họp báo thường niên: Putin kể về giai đoạn cuối của chiến dịch giải phóng Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu trong cuộc báo thường niên tại Moscow Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng một trong những yếu tố chính chứng minh sự thành công của chiến dịch giải phóng Aleppo (ở Syria) đó là giai đoạn cuối cùng diễn ra mà không có giao tranh
Họp báo thường niên: Putin kể về giai đoạn cuối của chiến dịch giải phóng Aleppo - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Việc không diễn ra các hoạt động giao tranh trong giai đoạn cuối cùng của chiến dịch (giải phóng Aleppo) là vô cùng quan trọng. Chúng tôi đã đưa hàng nghìn, hàng chục nghìn không chỉ là những tay súng thuộc các nhóm cực đoan khác nhau mà còn có phụ nữ và trẻ em, tổng cộng khoảng 100.000 người ra khỏi Aleppo” – người đứng đầu Nhà nước Nga khẳng định.

Ông Putin nhấn mạnh chiến dịch giải phóng Aleppo có thể thành công là nhờ vào những nỗ lực của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng như sự quyết đoán của chính quyền Syria.

Ngoài ra Tổng thống Nga cũng nhận định, việc giải quyết xung đột ở Syria không thể thiếu sự tham gia của Hoa Kỳ.

“Đây là (chiến dịch giải phóng Aleppo) hành động nhân đạo lớn nhất trong thế giới hiện đại. Nó có thể không thành công nếu thiếu sự tích cực của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Iran và toàn bộ giới lãnh đạo Iran cùng với sự tham gia tích cực nhất của chúng ta (Nga). Nhưng dĩ nhiên nó cũng không thể hoàn thành mà nếu không có hành động và ý chí tuyệt vời của Tổng thống Syria Assad cùng những đồng nghiệp của ông ấy. Vì vậy thực tế chứng minh rằng định dạng hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran là cần thiết và chúng ta sẽ tiếp tục phát triển định dạng này” – nhà lãnh đạo Nga tiếp tục.

Tổng thống Putin cũng “không quên sự quan tâm và tham gia giải quyết vấn đề của các quốc gia khác trong khu vực, là Jordan, Ả Rập Xê Út và Ai Cập, và chắc chắn sẽ là sai lầm nếu không nhắc tới người chơi toàn cầu Mỹ”. Và Nga sẵn sàng hợp tác với những quốc gia này trong vấn đề Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet