Họp báo thường niên: Tổng thống Putin gửi 2 tín hiệu cho Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Putin đã khẳng định quan điểm nước Nga xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ và đánh giá cao khả năng lãnh đạo của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Hôm thứ Sáu ngày 23/12 vừa qua, Nga đã tổ chức cuộc họp báo thường niên lần thứ 12 với sự tham gia của khoảng 1.500 nhà báo đến từ khắp nơi trên thế giới. Tại cuộc họp Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến nhiều vấn đề trong nước và trên toàn cầu. Trong đó, ông đã gửi tín hiệu đến các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách và người dân Mỹ, những người quan tâm đến tình hình Hoa Kỳ và mối quan hệ với Nga.

Họp báo thường niên: Tổng thống Putin gửi 2 tín hiệu cho Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin họp báo thường niên ngày 23/12

Tín hiệu thứ nhất: Nga không coi Mỹ là kẻ xâm lược

Một nhà báo từ tờ The Wall Street Journal của Mỹ đã đề nghị giải thích tuyên bố của Tổng thống Putin về việc tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga, và yêu cầu nhà lãnh đạo Nga đánh giá phát ngôn của Tổng thống đắc cử Donald Trump về chủ đề này.

Tổng thống cho biết: "Những điều làm nên chiến thắng của ông Trump không có gì mới lạ. Trong chiến dịch tranh cử của mình ông ấy đã đề cập đến sự cần thiết phải tăng cường các thành phần hạt nhận của Mỹ, việc cần thiết phải nâng cao lực lượng vũ trang không có gì bất thường…".

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, bản thân cũng có đôi chút ngạc nhiên vì một số thành viên trong chính quyền kế tiếp của nước Mỹ lại bắt đầu tranh cãi về chủ đề Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ có thật sự mạnh nhất thế giới.

Tổng thống cũng đề cập đến tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby. Mới đây tại một cuộc họp báo, ông Kirby đã được các nhà báo bình luận về phát ngôn của ông Putin, rằng hiện nay lực lượng vũ trang Nga đã mạnh hơn tất cả những kẻ xâm lược tiềm năng. Đây là phát biểu của Tổng thống Nga trong cuộc họp mở rộng của Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng vào hôm thứ Năm, 22/12 vừa qua. Khi đó, ông Kirby đã nói: "Tôi cho rằng trong lịch sử nhân loại chưa từng có một lực lượng vũ trang hay phòng thủ nào thông minh và mạnh mẽ như lực lượng của Mỹ".

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng "không nên tranh luận về vấn đề này", nhưng cũng bày tỏ quan điểm về một chủ đề khác có liên quan.

"Tôi đã nói về việc tăng cường bộ ba hạt nhân và kết luận rằng Liên bang Nga ngày nay mạnh hơn bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào, và cần lưu ý rằng những kẻ xâm lược ở đây là những kẻ sẽ có khả năng tấn công vào Nga. Giờ đây tôi hoàn toàn có thể lặp lại điều này" - ông nói.

Bằng cách đó, Tổng thống đã làm rõ rằng chính phủ Nga không coi Hoa Kỳ là kẻ xâm lược tiềm năng, có khả năng tấn công Nga.

Ông Putin xác nhận rằng, hiện đại hóa tiềm năng tên lửa hạt nhân đang là một công việc lớn cần làm của nước Nga hiện nay. Chương trình này được áp dụng cho  tất cả các lực lượng tên lửa chiến lược và các đơn vị hải quân, nhất là đưa các tàu ngầm mới đi vào hoạt động và trang bị cho chúng các loại tên lửa hiện đại. Và chương trình này cũng áp dụng cho lực lượng không quân. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga đang hành động theo đúng thỏa thuận quốc tế và trong khuôn khổ của hiệp ước START-3 (Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới).

Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý: "Năm 2003, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận về phòng thủ tên lửa (BMD), thỏa thuận này là nền tảng của toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế".

Họp báo thường niên: Tổng thống Putin gửi 2 tín hiệu cho Mỹ - ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Tín hiệu thứ hai: Nga và Mỹ nên là những người bạn vì lợi ích của các dân tộc

Phóng viên của Đài truyền hình nước Nga (VGTRK) đã hỏi về cảm nhận của Tổng thống với vai trò là người có ảnh hưởng nhất trên thế giới, và nhận được sự đồng cảm của tới 37% người Mỹ ủng hộ đảng Cộng Hòa theo như lời Tổng thống Obama. Và đặc biệt là suy nghĩ của ông về những cáo buộc của một số người thuộc đảng Dân chủ Mỹ về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Thời gian này có nhiều báo cáo về việc tin tặc Nga tấn công vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ, thêm vào đó CIA đã đưa ra tuyên bố rằng các cuộc tấn công mạng ở Nga có thể gây ảnh hưởng đến quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Putin đã cho rằng đó là những nỗ lực vô căn cứ của đảng Dân chủ nhằm đổ lỗi cho những thất bại của họ vào yếu tố bên ngoài.

Ông nói: "Chúng ta đều rõ rằng, đảng Dân chủ thất bại không chỉ trong cuộc bầu cử Tổng thống, mà cuộc bầu cử vào Thượng viện cũng bị Đảng Cộng hòa giành đa số, hay trong Quốc hội thì đảng Cộng hòa cũng chiếm số đông. Chẳng lẽ tất cả đều là tại tôi?".

Tổng thống tiếp tục: "Tất cả những điều này đều không đúng sự thật. Chúng chỉ ra rằng chính quyền hiện tại có những vấn đề mang tính hệ thống. Tôi cho rằng có một khoảng cách giữa nhận thức tốt xấu, giữa thành phần tinh hoa và quần chúng như chúng ta đã bàn tới trước đây".

Ông Putin cho biết, trên thực tế hơn 1/3 cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Nga, ông nói điều này không phải dựa trên nhìn nhận cá nhân của mình. Điều đó có nghĩa rằng phần lớn người dân Mỹ cũng có ý tưởng tương tự về các vấn đề của thế giới có sự tham gia của lãnh đạo hai quốc gia, cũng như đối với những nguy cơ và thách thức chung của hai nước.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết: "Thật tốt khi có những người đồng cảm với những giá trị truyền thống của chúng tôi, vì đấy là một tiền đề tốt để làm cơ sở xây dựng nên mối quan hệ giữa hai quốc gia hùng mạnh như Mỹ và Nga. Đó là cơ sơ của sự đồng cảm lẫn nhau giữa các dân tộc".

Tổng thống Vladimir Putin đã mô tả tân Tổng thống Donald Trump như một nhà chính trị tinh tế, cảm nhận được tâm trạng của xã hội, và điều đó đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Ông cũng lấy làm tiếc khi hiện nay xã hội Mỹ đang bị chia rẽ vì chính quyền kế nhiệm, khi đề cập tới những lời kêu gọi các đại cử tri không bỏ phiếu cho vị Tổng thống dù ông đã đạt được hết các số phiếu cần thiết.

Ông Putin bày tỏ: "Tôi thực sự mong muốn Tổng thống đắc cử và những nhà lãnh đạo tương lai của đảng Dân chủ có thể đồng lòng tạo dựng mối quan hệ mang tính chất xây dựng. Điều này sẽ có lợi cho cả Liên bang Nga và Hoa Kỳ cũng như cho nhân dân của cả hai nước".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet