Hợp tác quốc tế trong phòng chống tác hại thuốc lá

K.Ngọc

Trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, mở rộng hợp tác quốc tế trong phòng, chống tác hại của thuốc lá với các nước, tổ chức quốc tế trên cơ sở bình ñẳng, tôn trọng ñộc lập, chủ quyền, phù hợp với pháp luật mỗi nước, pháp luật và thông lệ quốc tế.


Thuốc lá là một loại cây có độc, nhất là những lá già, có hàm lượng Nicotin cao. Người ta đã thấy người lớn chết do dùng khoảng 15 – 20g thuốc lá dưới dạng thuốc nước để thụt tháo đại trực tràng. Trẻ con chỉ cần uống một vài gram sẽ tử vong.

Hoạt chất chủ yếu của thuốc lá hoặc thuốc lào là chất Nicotin, một loại Alcaloid. Nicotin là tên gọi được đặt theo tên của một nhà ngoại giao người Pháp Nicot (1530 – 1600), người đầu tiên nhập thuốc lá vào Pháp. Hàm lượng Nicotin trong các loại thuốc nầy thay đổi từ 2 – 10%. Một số loại thuốc lào tốt có thể chứa đến 16% Nicotin. Nicotin được sử dụng ở liều thấp, tạo ra sự sảng khoái nhẹ nhàng, làm dịu cơn đói và bớt mệt mỏi. Tuy nhiên nếu dùng lâu dài sẽ gây lệ thuộc và độc hại cho cơ thể, liều cao sẽ gây chết người như đã đề cập ở phần trên.

Đặc biệt, trong việc phòng, chống thuốc tác hại của thuốc lá không chỉ là không chỉ là mối lo ngại của Việt Nam mà còn là mối quan tâm của các nước trên thế giới. Chính vì vậy, để giảm thiểu những tác động của thuốc lá thì Việt Nam đã hợp tác với một số nước trong khu vực và trên thế giới để hạn chế những tác hại này.

Theo quy định tại Điều 8 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định về vấn đề hợp tác quốc tế trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nội dung hợp tác quốc tế bao gồm:

a) Hợp tác trong phòng, chống thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả;

b) Hợp tác trong việc cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá xuyên biên giới;

c) Hợp tác trong nghiên cứu khoa học, ñào tạo, hỗ trợ kinh phí và trao ñổi thông tin liên quan ñến phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

 

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet