"Hợp tác Việt - Nhật trong lĩnh vực CNTT đã có bước tiến dài"

M.T

Phát biểu tại sự kiện Ngày CNTT Nhật Bản 2016 - Japan ICT Day 2016, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, trong lĩnh vực CNTT, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản đã có bước tiến dài.
Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, những năm qua, hầu hết các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đều có doanh thu tăng mạnh khi tham gia vào các hoạt động gia công, xuất khẩu phần mềm sang thị trường Nhật Bản.

Hôm nay, 26/10/2016, Ngày CNTT Nhật Bản lần thứ 10 (Japan ICT Day 2016) chủ đề: 10 năm hợp tác Việt Nam và Nhât Bản - Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai “DỊCH VỤ CNTT - SẢN PHẨM CNTT - CÔNG NGHỆ MỚI” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Là sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) và Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade) phối hợp tổ chức, Japan ICT Day 2016 có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương cùng hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế; đặc biệt sự kiện có sự tham dự của trên 80 đại biểu đến từ Nhật Bản.

Theo Ban tổ chức, khi chương trình Japan ICT Day - hoạt động xúc tiến hợp tác kinh doanh quan trọng nhất giữa doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên năm 2007, thị phần dịch vụ gia công xuất khẩu của Việt Nam tại Nhật chưa đến 1%, hầu như chưa có doanh nghiệp phần mềm nào đầu tư mở doanh nghiệp tại Nhật Bản. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam hiện đã là đối tác lớn thứ 2 của Nhật về gia công phần mềm và dịch vụ, là đối tác được yêu thích nhất của Nhật từ năm 2009.

Đặc biệt, theo thông tin của JETRO, đã có trên 10 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đầu tư mở công ty/chi nhánh tại Nhật Bản, thuộc ngành có số lượng doanh nghiệp đầu tư lớn nhất vào Nhật. Nhật Bản hiện đang là thị trường gia công xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với đà tăng trưởng rất nhanh. Đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp hai nước, sự hỗ trợ của Chính phủ và sự thúc đẩy mạnh mẽ từ các tổ chức xã hội, nghề nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản những năm qua đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện theo tinh thần “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” đã được 2 bên thiết lập. Hiện nay, Nhật Bản đã trở thành đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam. “Riêng trong lĩnh vực CNTT, quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng đã có bước tiến dài”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết, trong thời gian qua, Bộ TT&TT và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác toàn diện, trong đó có thể kể đến các thỏa thuận hợp tác về quản lý tần số vô tuyến điện, an toàn thông tin, bưu chính và đào tạo nguồn nhân lực. Đồng thời, hai bên cũng đang đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch hành động phát triển công nghiệp điện tử trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Với lĩnh vực phần mềm, theo Thứ trưởng, cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hầu hết các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đều có doanh thu tăng mạnh khi tham gia vào các hoạt động gia công, xuất khẩu phần mềm sang thị trường Nhật. Việt Nam đã có tên trên bản đồ CNTT thế giới; đứng trong Nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm. Trong năm 2015, ước tính doanh thu ngành CNTT là 49,5 tỷ USD, trở thành một ngành có đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Doanh thu của ngành phần mềm là 1,6 tỷ USD, trong đó doanh thu dịch vụ gia công phần mềm tăng trưởng bình quân 30% với tỷ trọng doanh thu xuất khẩu chiếm tới 58%.

“Tuy nhiên chúng ta cũng nhận thấy rằng kết quả đạt được vẫn còn chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, với tiềm năng và mong muốn của hai nước. Trong bối cảnh đó, tôi đánh giá cao nỗ lực của VINASA và VJC đã phối hợp tổ chức ngày CNTT Nhật Bản với nhiều hoạt động thiết thực, thúc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác, đầu tư, kinh doanh giữa hai nước”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho đại diện VINASA.

Ghi nhận những đóng góp của VINASA và VJC cho việc thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT, nhân dịp 10 năm chương trình Japan ICT Day, hai tổ chức này đã được Bộ TT&TT tặng Bằng khen của Bộ trưởng.

Tại Japan ICT Day 2016, 2 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VINASA với Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA); giữa VJC với Hiệp hội thông tin đổi mới dịch vụ Nhật Bản (JASIPA) đã được ký kết. Nội dung của các biên bản ghi nhớ hợp tác này tập trung vào thúc đẩy hợp tác sâu, rộng hơn giữa doanh nghiệp hội viên của các hiệp hội hai nước trong lĩnh vực CNTT, đánh dấu một mốc quan trọng trong thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam với Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản vừa được ký kết sáng nay, ngày 26/10/2016 tại sự kiện Japan ICT Day 2016.

 

Cũng trong phát biểu tại Japan ICT Day 2016, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, bước sang giai đoạn phát triển mới, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020 trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mở ra nhiều cơ hội và không gian phát triển rộng lớn hơn. CNTT tiếp tục được xác định là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế tri thức, xã hội thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nhanh, bên vững đất nước, xây dựng Việt Nam thành một nước mạnh về CNTT-TT thông qua 2 chương trình lớn là Chương trình mục tiêu phát triển ngành công nghiệp CNTT và Chương trình phát triển công nghiệp điện tử đến năm 2020.

Nhấn mạnh Bộ TT&TT luôn xác định hợp tác với các đối tác Nhật Bản là yếu tố quan trọng cho sự phát triển ngành CNTT Việt Nam. Thứ trưởng cho hay, thời gian tới Bộ TT&TT mong muốn hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hơn nữa để tạo đột phá trong lĩnh vực CNTT, tập trung vào 5 trọng tâm gồm: Phát triển nguồn nhân lực CNTT nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển công nghiệp CNTT trong đó chú trọng xây dựng các khu CNTT tập trung, khu công nghệ cao, công viên phần mềm; Đầu tư hiện đại hóa hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông tốc độ cao, thuận lợi và đảm bảo về an toàn thông tin; Ứng dụng hiệu quả CNTT trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và xã hội; và thúc đẩy đổi mới sáng tạo khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT.

Thứ trưởng khẳng định, về phần mình, Bộ TT&TT và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp CNTT Nhật hoạt động kinh doanh lâu dài và thành công.

Trong 6 năm từ năm 2010 - 2015, ngành công nghiệp CNTT Việt Nam đã có bước phát triển nhanh chóng. Chỉ từ mốc 7,6 tỷ USD doanh thu năm 2010, đến năm 2015 tổng doanh thu của ngành ước đạt 49,5 tỷ USD, tăng gần gấp 7 lần so với năm 2010.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet