"Hộp trẻ em" tại Hàn Quốc

Tại nơi sinh sống của tầng lớp lao động ở ngoại ô thủ đô Seoul, có một chiếc hộp trẻ em để các bà mẹ sinh con ngoài ý muốn có thể bỏ con lại một cách an toàn...
Một nhân viên xã hội chăm sóc trẻ bị bỏ rơi

Linh mục Lee Jong-rak ở nhà thờ cộng đồng Jusarang đã lập chiếc hộp này sau khi biết nhiều trẻ bị bỏ rơi ngoài trời hoặc nhà vệ sinh công cộng và có nguy cơ tử vong vì giảm nhiệt.

Hộp được lắp thiết bị kiểm soát nhiệt độ và lắp chìm trong tường. Các bé bị bỏ vào đây đôi khi vẫn còn cuống rốn. Năm ngoái, chiếc hộp này đón 200 trẻ bị bỏ rơi.

Năm 2010, khi mới ra mắt, chiếc hộp chỉ nhận 4 trẻ. Thời điểm đó, phụ nữ Hàn Quốc muốn bỏ con tại các trung tâm con nuôi phải viết cam kết. Thường thì họ viết thông tin giả hoặc không ghi gì cả.

Hai năm sau, Hàn Quốc thông qua luật cấm các trung tâm con nuôi nhận trẻ không có thông tin rõ ràng về cha mẹ. Luật này phù hợp với Công ước Hague nhằm giúp trẻ em được nhận làm con nuôi có quyền biết về bố mẹ đẻ. Luật cũng yêu cầu mọi trường hợp nhận nuôi phải được tòa thông qua.

Chiếc hộp trẻ em được cho là hoạt động trong “vùng xám hợp pháp”. Chính quyền biết tới sự tồn tại của nó. Bộ Phúc lợi có một mục riêng để thống kê số trẻ bị bỏ lại đây. Tuy nhiên, văn phòng quận Gwanak liên tục giục linh mục Cho đóng cửa hộp trẻ em. Quan chức tên là Min Seo-young nói: “Chúng tôi coi hộp trẻ em là một nơi bất hợp pháp khuyến khích bỏ rơi trẻ”.

Sau khi trẻ bị bỏ tại đây, các nhân viên xã hội sẽ chăm sóc trẻ vài ngày để chờ đưa trẻ tới trại mồ côi hoặc chờ gia đình nào đó nhận nuôi. Số trẻ được nhận nuôi ở nước ngoài giảm 3/4 sau khi Hàn Quốc thông qua bộ luật phù hợp với Công ước Hague năm 2012.

Hàn Quốc muốn thông qua Công ước Hague vào cuối năm nay, theo đó trẻ em sẽ được ưu tiên nhận nuôi ở các gia đình trong nước. Nếu được thông qua, chính quyền sẽ kiểm soát mọi khâu nhận nuôi trẻ, kể cả lý do trẻ bị bỏ rơi, trình độ cha mẹ nuôi và đảm bảo khi lớn, trẻ có thể tìm được gia đình ruột thịt.

Linh mục Cho Tae-eung cho rằng, quy định này sẽ khiến nhiều phụ nữ bỏ con lén lút và nguy hiểm cho các bé.

Theo Nhật Huy (AFP)/Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet