HS bị phi thước mù mắt: Nếu chứng minh được, trường sẽ không phải bồi thường

Hoàng Thanh

“Nếu nhà trường đã thực hiện hết mọi trách nhiệm của mình và có cơ sở để chứng minh rằng các vấn đề phát sinh không do nhà trường gây nên thì không phải bồi thường”, luật sư Nguyễn Quang Ngọc cho hay.
HS bị phi thước mù mắt: Nếu chứng minh được, trường sẽ không phải bồi thường - ảnh 1
Trường Tiểu học Hải An - nơi xảy ra sự việc đau lòng (ảnh: Tiền Phong)

Như vậy, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tĩnh Gia tuyên Trường tiểu học Hải An phải bồi thường cho gia đình học sinh Vũ Phương Anh – nạn nhân bị bạn phi thước mù mắt - gần 110 triệu đồng.

Trước phán quyết của TAND huyện Tĩnh Gia tại phiên tòa sơ thẩm, rất nhiều giáo viên trên cả nước đã lên án gay gắt.

Bởi lẽ, đa số giáo viên cho rằng, sự việc xảy ra trong giờ ra chơi. Chính vì thế, trách nhiệm không thể đổ lên thầy cô giáo hay nhà trường được. Toà án xét xử như vậy là chưa hợp lý.

Hơn nữa, nhà trường lấy đâu ra gần 110 triệu đồng để bồi thường? Trách nhiệm thuộc về gia đình học sinh ném thước chứ không phải thuộc về nhà trường.

Nhiều giáo viên lo ngại với tiền lệ này, giáo viên sẽ được liệt vào danh sách những nghề nguy hiểm nhất vì vừa dạy học, vừa trông giữ trẻ, nhất là giờ ra chơi. Giáo viên nào có thể quản lí được hàng trăm học sinh hiếu động?

Xét về thực tế là vậy, còn phán quyết của tòa đã đủ căn cứ chưa? Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng luật sư Nguyễn Quang Ngọc – Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Thiên Việt.

Luật sư Nguyễn Quang Ngọc cho hay: “Việc tòa án tuyên án là có căn cứ pháp lý dựa trên quy định tại điều 599 bộ Luật dân sự (BLDS) năm 2015 theo đó:

“Điều 599 quy định:  Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý:

Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra”.

Đối chiếu quy định hiện hành của Luật thì trường hợp này nhà trường có nghĩa vụ bồi thường nếu xác định nhà trường có lỗi. Tuy nhiên cũng tại điều này có quy định rằng nếu nhà trường đã thực hiện hết mọi trách nhiệm của mình và có cơ sở để chứng minh rằng các vấn đề phát sinh không do nhà trường gây nên thì không phải bồi thường.

"Trường học, bệnh viện, pháp nhân khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường."- Trích điều 599 khoản 3 BLDS 2015.

HS bị phi thước mù mắt: Nếu chứng minh được, trường sẽ không phải bồi thường - ảnh 2
 Luật sư Nguyễn Quang Ngọc – Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Thiên Việt

Luật sư Nguyễn Quang Ngọc cũng cho biết thêm: “Còn về mức bồi thường thì cần căn cứ trên thiệt hại thực tế xảy ra bao gồm các chi phí:

Thuốc men, chi phí y tế để chữa trị; Tổn hại thu nhập bị mất của người chăm sóc; Bị ảnh hưởng về tinh thần.

Các vấn đề liên quan đến kiện tụng /bồi thường của cơ sở giáo dục cần có nhìn thấu toàn diện trên cơ sở đánh giá lỗi của các bên như: Đối với trường đã làm hết trách nhiệm chưa? Có cảnh báo /thông báo cho học sinh về các đồ chơi nguy hiểm? Sự phân công trách nhiệm của giáo viên quản lý (nếu có), các nghĩa vụ mua, cung cấp bảo hiểm cho học sinh có đúng thời hạn?

Còn đối với học sinh, do độ tuổi quá nhỏ nên việc chăm sóc và nhận thức về việc chơi đùa là khó khăn. Chính vì thế, mọi phán quyết của tòa án cần chu đáo tránh ảnh hưởng đến cơ sở giáo dục cũng như không bảo vệ được quyền lợi cho người yếu thế (các em nhỏ).

Số tiền 110 triệu đồng có hợp lý hay không? Nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tài liệu chứng cứ chứng minh tổn thất thực tiễn như đã nêu trên”.

Trước đó báo Infonet đã đưa tin ngày 15/1/2016, vào giờ ra chơi, bé Vũ Phương Anh (học sinh lớp 1A) bị học sinh Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B) vô tình phi thước vào mắt khi cháu Tuấn đang nô đùa với một học sinh nam khác cũng tại lớp 1B.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo trường Tiểu học Hải An cũng đã đưa cháu Vũ Phương Anh tới trạm y tế xã và thông báo cho gia đình học sinh.

Do vết thương nặng nên em Phương Anh đã được giới thiệu lên Bệnh viện Mắt Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị vỡ nhãn cầu, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, rất có thể sẽ dẫn mù vĩnh viễn và tỉ lệ thương tật là 41%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet