HSBC: Dự trữ ngoại hối Việt Nam còn “mỏng”

N.Hoài

Dù đã được gia tăng, nhưng theo các chuyên gia phân tích của Ngân hàng HSBC, lượng dự trữ này vẫn còn tương đối “mỏng”.

Ngân hàng HSBC vừa công bố bản báo cáo Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 6/2015 với chủ đề: “Thách thức khó khăn, chỉ số PMI tháng 5 vẫn tăng mạnh”.

Theo đó, đơn đặt hàng mới tăng mạnh lên 57 điểm trong tháng 5, từ mức 55 trong tháng 4. Cùng đó, việc làm cũng tăng từ mức 51,9 điểm lên 53,1 điểm. Đây cũng là 2 nhân tố tạo nhiều cơ hội cho lĩnh vực sản xuất tăng trưởng trong tương lai. Ngoài ra, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng tăng mạnh trong tháng 5, từ mức 5% trong tháng 4 lên 7,6% tạo thêm dư địa cho sản lượng tăng thêm khi các doanh nghiệp mới thành lập đi vào hoạt động.

HSBC cho rằng, dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn còn mỏng

Ngoài ra, theo HSBC, nhu cầu trong nước đang dần cải thiện cũng là nguyên do khiến nhu cầu đối với hàng hoá sản xuất tăng mạnh. Sau nhiều năm sụt giảm, tăng trưởng tín dụng đang hồi phục trong nửa đầu năm 2015, với hoạt động cho vay tăng 17,5% so với năm ngoái (tăng 4,3% so với tháng 12/2014). Do đó, hoạt động nhập khẩu tăng thêm kéo theo tình hình thâm hụt thương mại tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích HSBC cũng chỉ lo ngại khi tình trạng thâm hụt ngân sách đang quay trở lại, đạt ngưỡng 3,7 tỷ USD từ đầu năm tới nay. Thâm hụt thương mại cũng đang gia tăng. “Nếu mức thâm hụt này nhiều hơn 10 tỷ USD, NHNN sẽ phải sử dụng một khoản đáng kể trong nguồn dự trữ của mình để hỗ trợ cho tiền đồng”- HSBC cảnh báo và kỳ vọng thâm hụt sẽ ở mức 3,5 tỷ USD trong năm 2015, cho phép tài khoản vãng lai có một mức thặng dư nhỏ.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam cũng đang phải đối mặt với rủi ro khi nguồn dự trữ của Việt Nam mặc dù tăng cao nhưng cũng vẫn còn thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi ít nhất ba tháng để được xem là nguồn dự trữ đủ.

“Nếu như Chính phủ sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ để bù đắp cho những thiếu hụt vốn tài trợ, thanh khoản có thể trở thành một vấn đề đặc biệt trong thời điểm mà NHNN cần sử dụng nguồn dự trữ của mình để ổn định tiền đồng”, HSBC nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet