HSBC: Trung Quốc sẽ là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Trường Giang

Trung Quốc sẽ “soán ngôi” Mỹ, trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong vòng 17 năm tới..

Nhận định này được các chuyên gia Ngân hàng HSBC đưa ra trong báo cáo kết nối giao thương Việt Nam.

Theo báo cáo này, HSBC dự báo các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đến năm 2030 là Trung Quốc, Ấn Độ, và Malaysia với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ít nhất khoảng 14% mỗi năm.

Mỹ vẫn là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vào năm 2013. Tuy nhiên, trong tương lai Trung Quốc sẽ “soán ngôi” Mỹ, trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tới năm 2030. Thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam trong vòng 17 năm tới là Ấn Độ, Malaysia, với mức tăng trưởng dự kiến ít nhất là 14%/năm.

Nông sản hiện là một trong số những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc

“Chúng tôi dự đoán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ đạt từ 5,5% mỗi năm đến năm 2030. Trung Quốc có dân số lớn nhất trên thế giới và mức thu nhập cũng sẽ tiếp tục tăng mạnh khi nền kinh tế cân bằng lại, bớt phụ thuộc vào đầu tư mà chuyển qua phụ thuộc nhiều hơn vào sức mua của người tiêu dùng. Vị trí địa lý và vị thế của Việt Nam trên hai thị trường dệt may và viễn thông cho thấy Việt Nam có điều kiện tốt để thâm nhập thị trường hàng tiêu dùng đầy triển vọng này” – báo cáo của HSBC lý giải.

Về nhập khẩu, HSBC cũng dự báo rằng Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước xuất khẩu hàng đầu của khối châu Á mới nổi trong thập kỷ vừa qua sẽ tiếp tục là hai đối tác nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam từ nay đến năm 2030.

Máy móc tiếp tục là ngành nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam từ nay đến năm 2030 khi có nhiều dự án cơ sở hạ tầng được thực hiện. Hai ngành nhập khẩu quan trọng tiếp theo sẽ là nguyên vật liệu dệt may, gỗ và các thiết bị công nghệ thông tin - viễn thông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet