Hùa cùng phương Tây trừng phạt Nga, Nhật Bản thất thu 10 tỷ USD

MINH THU (lược dịch)

Phái đoàn Thương mại Nga tại Nhật Bản cho hay Tokyo có thể thất thu 10 tỷ USD vì hùa theo phương Tây áp đặt trừng phạt kinh tế với Moscow. Giao dịch thương mại giữa Nga - Nhật đạt 30,4 tỷ USD năm 2014

Chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Nhật Bản, ông Sergey Egorov cho biết: “Trong giai đoạn trung hạn, chúng tôi có thể thảo luận về khoản tiền 10 tỷ USD. Đây là một tổn thất khá lớn”. 

RT cho hay hồi năm ngoái, tổng giá trị hàng hóa mà Nhật Bản nhập khẩu từ Nga đã đạt 22,2 tỷ USD trong khi hoạt động xuất khẩu sang Nga chỉ là 8,2 tỷ USD. Còn trong năm 2013, giao dịch thương mại giữa Moscow – Tokyo đạt con số 34,8 tỷ USD. 

Hai nhà lãnh đạo Nhật - Nga gặp gỡ trong một sự kiện năm 2013. 

“Về cơ bản, xu hướng giảm là do đồng rúp bị rớt giá, khiến Nhật Bản thất thu tới hàng tỷ USD. Thứ hai, hoạt động xuất khẩu từ Nhật sang Nga giảm là do Moscow đã đặt ra những quy định khắt khe hơn trong việc giao thương các mặt hàng công nghệ cao”, ông Egorov nói thêm. 

Do đó, hoạt động nhập khẩu ô tô và máy móc công nghiệp của Nhật Bản sang Nga đã giảm đáng kể trong năm qua. Ngoài ra, các ngân hàng Nhật cũng gặp trở ngại trong việc cung ứng tín dụng xuất khẩu cho những thiết bị bán sang Nga. Còn chi phí của những thiết bị này thường dao động từ 100 triệu – 1 tỷ USD. 

Sau những lời cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, kể từ tháng 3/2014, Nga đã lien tiếp hứng chịu lệnh trừng phạt từ các nước phương Tây. Tới tháng Tư năm ngoái, Nhật Bản đã đồng thuận với Mỹ đưa ra lệnh cấm cấp visa cho 23 công dân Nhật Bản bao gồm các quan chức chính phủ nước này. 

Đáp trả, tới tháng 8/2014, Moscow đã ra lệnh cấm nhập khẩu một năm các mặt hàng nông sản, thực phẩm và nguyên liệu thô đối với những nước đã đưa ra lệnh trừng phạt với Nga trước đó. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet