Huawei lo ngại các rắc rối ở Mỹ sẽ lặp lại ở Úc

Phan Sương

Công ty Công nghệ Huawei, hãng sản xuất thiết bị điện thoại lớn nhất Trung Quốc, cho biết lo ngại về “mối đe dọa an ninh” của công ty ở Mỹ là một sự “méo mó” và đề nghị Úc thông qua quyền truy cập mã và thiết bị của công ty này.

Huawei sẵn sàng cung cấp quyền “truy cập đầy đủ và không hạn chế” như là một phần đề nghị của họ nhằm tạo ra một trung tâm đánh giá không gian mạng, theo John Lord, Giám đốc của Huawei tại Úc nói. Tất cả các thiết bị được sử dụng trong các hệ thống mạng của Úc có thể được thử nghiệm tại trung tâm này.

Huawei lo ngại các rắc rối ở Mỹ sẽ lặp lại ở Úc - ảnh 1


“ Đọc quá nhiều các bài báo trên các phương tiện truyền thông sẽ khiến các bạn có ấn tượng rằng Huawei là một trong những mối nguy hại đối với các cơ quan an ninh của Úc. – Chúng tôi không phải như vậy”. Ông John Lord khẳng định trong một email về bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở thủ đô Canberra. “Chúng tôi chân thành hy vọng rằng ở Úc, chúng tôi sẽ tỉnh táo để không có những cuộc tranh luận về an ninh mạng trở thành méo mó như đã xảy ra ở Mỹ”.

Các nhà lập pháp Mỹ tháng trước đã kêu gọi các công ty trong nước rằng hai công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE đã bị chỉ đạo bởi Chính phủ Trung Quốc cài đặt các phần cứng hoặc các phần mềm độc hại trên mạng viễn thông của Mỹ thành các loại “gián điệp mạng”. Trong tháng Ba, Chính phủ Úc cho biết Huawei đã bị cấm đấu thầu trên một mạng băng thông rộng của nước này vì “lợi ích quốc gia”.

Báo cáo của Hoa Kỳ đã “bỏ lỡ một cơ hội để phát triển các phương pháp chống lại các mối đe dọa an ninh chung”, ông John Lord nói thêm. “Đây là lý do tại sao chúng tôi lại đề xuất một trung tâm đánh giá an ninh mạng, nơi mà tất cả các thiết bị được lắp đặt kết nối với mạng internet của nước Úc có thể có được một đánh giá an ninh toàn diện nhất.

Sở hữu trí tuệ

Các công ty của Trung Quốc như Huawei bị gán cho là sẵn sàng ăn cắp tài sản trí tuệ hơn là sản xuất, John Lord nói. Trên thực tế, Huawei đã được liệt kê là một trong năm công ty hàng đầu về bằng sáng chế các ứng dụng mới do Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới và ngang hàng với các đối thủ toàn cầu như Apple, SamSung, Microsoft và General Electric.

Ở Úc, công ty này đang tiếp tục mở rộng kinh doanh của mình bên ngoài mạng băng thông rộng quốc gia. Họ đã tăng lượng nhân viên của mình từ 200 người của 3 năm trước lên con số 900 người của hiện tại.

“Huawei ở đây, ngay tại Úc, cho một sự phát triển lâu dài”. “Nước Úc phải gặp hái được những lợi ích được cung cấp từ việc toàn cầu hóa thông tin và ngành công nghiệp công nghệ thông tin. Hơn thế nữa, nước Úc cần đổi mới để thoát khỏi cái bóng phát triển của Châu Á và Trung Quốc. Khi chúng ta bước vào kỷ nguyên Châu Á, bất cứ điều gì kém cỏi hơn đều có thể khiến cho Úc bị bỏ lại phía sau.”  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet