Huế: 9 người thương vong do mưa lũ, cá nuôi đồng loạt chết trắng lồng

Hà Oai

Hàng trăm tấn cá nuôi lồng của người dân dọc sông Bồ (tỉnh Thừa Thiên – Huế) mất trắng, sạt lở bờ biển và 9 người thương vong sau đợt mưa lũ lớn do ảnh hưởng cơn bão số 12.

Hàng chục lồng cá nuôi chết trắng

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12 và chịu ảnh hưởng của một đợt không lạnh bổ sung, tiếp tục có mưa nên nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn bị chia cắt do nước vẫn còn dâng cao ngập úng.

Cụ thể, mực nước lúc 9h ngày 06/11, trên các sông như sông Hương tại Kim Long 3,11m dưới báo động 3 là 0,39m, sông Bồ tại Phú Ốc 4,05m dưới báo động 3 là 0,45m, sông Tả Trạch tại Thượng Nhật 59,09m, sông Ô Lâu tại Phong Bình 2,5m, sông Truồi tại Cầu Truồi 2,52 m.

Lồng cá diêu hồng, rô phi, trắm chết nổi la liệt trên mặt nước.

Theo đó, tại sông Bồ đoạn qua thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) lũ đã đi qua nhưng hàng trăm lồng cá diêu hồng, cá rô phi, cá trắm… của người dân đã chết và nguyên nhân do lũ về quá xiết, đột ngột, xô đẩy các lồng đong đưa gây hư hỏng… nên nguy cơ dân bị trắng tay nợ nần.

Ghi nhận của PV cho thấy, dọc sông Bồ tại phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) hàng chục lồng cá của người dân bị lũ đẩy vào sát bờ, các lồng sắt bị xiêu vẹo cùng nhiều dây chằng chéo chi chít và cá chết nổi trắng lồng.

Anh Nguyễn Văn Sinh và Hồ Anh Khoa (SN 1989, trú TDP 3, phường Tứ Hạ) cùng nuôi 26 lồng cá cho biết, do lũ về quá đột ngột, trong khi không nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc xả lũ nên không kịp trở tay và khoảng 70 tấn cá đang giao bán bị mất trắng, ước tính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Tương tự, 12 lồng cá của anh Nguyễn Chánh Thành (34 tuổi, trú TDP 3, phường Tứ Hạ) đang trong giai đoạn bán cũng bị chết sạch. “Bây giờ thì đã trắng tay, chỉ mong nhà nước hỗ trợ chúng tôi để tái nuôi lại trả nợ cho ngân hàng”.

Cá chết nổi kín lồng chuẩn bị bốc mùi

Còn tại xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền), hàng chục lồng cá có quy mô lớn vẫn bị thiệt hại nặng do mưa lũ trên sông Bồ. “Hiện nay, chúng tôi đang liên hệ với các doanh nghiệp đến mua để làm thức ăn chăn nuôi gia súc, bán được ít nào hay ít đó” – ông Trần Lâm cho hay.

Trao đổi nhanh với PV, ông Thái Văn Danh – Chủ tịch UBND xã Quảng Phú thông tin, hiện nay gần 200 ô cá diêu hồng, cá rô phi… bị chết hoặc trôi lồng và ước tính thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Một số hình ảnh PV Báo điện tử Infonet ghi nhận về cá lồng chết trên sông Bồ (Thừa Thiên - Huế):

Anh Nguyễn Chánh Thành xót xa vì toàn bộ cá đã chết.
Nhiều lồng cá được người dân neo dây chằng chịt, sợ lũ cuốn trôi.
Cá rô phi bị chết ở xã Quảng Phú.
Người dân xã Quảng Phú đang bán cho các doanh nghiệp làm thức ăn chăn nuôi gia súc.
Cá chết, người dân trắng tay nợ nần.
Cơ quan chức năng địa phương đến kiểm tra và hỗ trợ người dân vớt cá lên bờ.
26 lồng cá của anh Nguyễn Văn Sinh bị chết.


9 người thương vong sau mưa lũ

Theo báo cáo nhanh của BCH PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trên địa bàn đã có 4 người chết là cháu Hồ Phi Ấn (4 tuổi, trú tại thôn Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền) do bị nước cuốn trôi; ông Nguyễn Văn Kim (SN 1963, trú phường Thuận Lộc, TP Huế) do lật thuyền; ông Trần Hữu Dũng (SN 1979, làm việc tại thủy điện A Lin B2 (đang thi công) bị đất đá vùi lấp do sạt lở; và ông Nguyễn Yên (67 tuổi, trú thôn Lương Điền Đông, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) do bị đuối nước.

Ngoài ra hiện còn 4 người mất tích là cháu Hồ Lê Mạnh (14 tuổi, trú phường Xuân Phú, TP Huế) bị nước cuốn trôi; bà Đoàn Thị Phương (48 tuổi, trú thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền) bị lật thuyền nên bị nước cuốn trôi; ông Phan Văn Quốc và con gái Phan Thị Thúy (SN 1993) chở nhau đi làm ở nhà máy sợi Phú Gia từ 9 giờ sáng ngày 05/11 nhưng đến nay chưa về nhà, không liên lạc được.

Tại Thừa Thiên – Huế, có 17.588 hộ bị ngập lụt từ 0,2 – 0,8m (trong đó, thị xã Hương Trà có khoảng 2900 nhà bị ngập nước, huyện Quảng Điền có khoảng 2.320 nhà bị ngập sâu từ 0,3 – 0,8m, thị xã Hương Thủy có khoảng 343 nhà bị ngập sâu từ 0,3-0,8m, huyện Phú Lộc có 6.747 nhà bị ngập nước sâu từ 60cm đến 80cm, huyện Phú Vang có 3.124 nhà bị ngập sâu từ 0,1 đến 0,4m, huyện A Lưới có 218 hộ có nhà bị ngập từ 0,2 đến 0,5m và huyện Phong Điền có khoảng 1936 nhà bị ngập sâu từ 0,3- 0,8m).

Theo đó, dọc bờ biển đã bị sạt lở, xâm thực với chiều dài hơn 10km.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet