Huế: Chốt phương án di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức sang vị trí mới

Hà Oai

Các sở, ban, ngành liên quan tỉnh Thừa Thiên – Huế thống nhất di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức sang vị trí khác để tiếp tục thực hiện dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP.Huế).
Ông Nguyễn Thiên Bình - Phó GĐ Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên - Huế trả lời báo chí ngày 18/7.

Chiều 18/7, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức cuộc họp giao ban báo chí quý II năm 2017 do ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chủ trì.

Nhiều vấn đề nóng đã được các PV báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn quan tâm. Đặc biệt là việc lăng mộ vợ vua Tự Đức đã bị đơn vị thi công dự án bãi đậu xe xới tung.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thiên Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đối chiếu hồ sơ quản lý di tích cùng tài liệu thì không thấy lăng mộ này thuộc di tích nào, chưa được xếp hạng. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là dù lăng mộ của ai cũng phải được đối xử công bằng, đúng pháp luật, có văn hóa.

“Quá trình triển khai dự án, dù công ty Chuỗi Giá Trị chưa được trung tâm phát triển quỹ đất của TP.Huế và UBND TP Huế, UBND phường Thủy Xuân bàn giao mặt bằng nhưng vẫn thi công là không đúng. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là vẫn thống nhất chủ trương của UBND tỉnh là di dời lăng mộ này đến vị trí khác để thực hiện dự án, đảm bảo quy hoạch, phát triển kinh tế” – ông Nguyễn Thiên Bình cho biết.

Ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (người ngồi giữa).

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin thêm, nếu không di dời mộ sang vị trí mới thì dễ dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh như người dân có mộ đã di dời dễ bức xúc dẫn đến khiếu kiện, tạo tiền lệ không tốt trong di dời giải tỏa các nghĩa trang xen kẽ ở các khu vực dân cư đô thị, ảnh hưởng đến công tác quản lý của nhà nước và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và các địa phương, việc xây ngôi mộ ở giữa sẽ khó cho việc sử dụng bãi đỗ xe...

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế hoàn toàn ủng hộ, thống nhất việc triển khai các dự án nhằm góp phần chỉnh trang đô thị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ khách du lịch, trong đó có dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay: “Công tác di dời giải phỏng mặt bằng chưa bao giờ là việc đơn giản. Bản thân tôi cũng rất trăn trở trước việc di dời hay không di dời lăng mộ của bà vợ vua Tự Đức.

Tuy nhiên, tại cuộc họp giữa các ban ngành liên quan, hầu hết các ngành đều đồng ý di dời. Tôi đã trả lời một cách chính thống bằng văn bản là sẽ di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức. Trong quá trình làm có những điều nào chưa đúng của thành phố, Trung tâm quỹ đất thành phố và chủ đầu tư dự án sẽ tiếp tục xử lý phù hợp”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet