Huế: Công an thông tin vụ xới tung lăng mộ vợ vua khi làm bãi đỗ xe

Hà Oai

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị đơn vị thi công dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức và Đồng Khánh xới tung, cơ quan Công an TP.Huế đã cung cấp kết quả xác minh, điều tra ban đầu.
Cơ quan Công an đến hiện trường lăng mộ vợ vua Tự Đức ghi nhận.

Ngày 16/8, tại buổi họp báo hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm do UBND TP.Huế tổ chức, lãnh đạo Công an TP.Huế đã có thông tin ban đầu sau khi con cháu Nguyễn Phước tộc gửi đơn tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án xâm phạm mồ mả liên quan đến việc đơn vị thi công dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức và Đồng Khánh xới tung lăng mộ vợ vua Tự Đức.

Tại buổi họp, thượng tá Võ Văn Sáu - Phó trưởng Công an TP.Huế thông tin, qua quá trình tiến hành xác minh, điều tra, dự án bãi đỗ xe thực hiện theo chủ trương, quyết định đầu tư của cấp có thẩm quyền tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, triển khai từ năm 2014, đầy đủ cơ sở pháp lý.

Từ năm 2014, dự án được thông báo công khai, trưng bày bảng quy hoạch để dân biết tại vị trí đó sẽ có bãi đỗ xe. UBND phường Thủy Xuân, tổ dân phố cũng thông báo ai có tài sản, mồ mả tại khu vực đó sẽ di dời, nhận đền bù. Tuy nhiên, từ đó về sau, không có ai đến trình bày đó là lăng mộ vợ vua, chưa thấy gửi đơn kiến nghị, không ai đề nghị đền bù ngôi mộ này. Trong 3 năm, không thấy ai đề nghị gì về ngôi mộ này cho đến khi làm giải tỏa mặt bằng.

Qua xác minh từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, ngôi mộ không nằm trong danh sách di tích, di sản văn hóa do đơn vị này quản lý. “Chúng tôi xem xét các cơ sở pháp lý để xử lý vấn đề kiến nghị. Từ trước đến nay, trong dòng tộc Nguyễn Phước tộc chưa ai đề cập đó là mộ của vợ vua. Có người nói đó là mộ Tàu, có cây đa nằm phía trên, không có ai đến hương khói cho ngôi mộ. Khi tài xế múc cây đa phía trên đi thì phát hiện lăng mộ nên dừng lại, báo cho chủ đầu tư” - thượng tá Võ Văn Sáu thông tin thêm.

Theo cơ quan điều tra Công an TP.Huế cho hay, đến thời điểm này chưa xác định được có tội hay không có tội trong vụ san ủi mộ vợ vua Tự Đức. Đồng thời, sẽ thông báo kết luận liên quan để phản hồi nguyên đơn và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí.

Như báo Infonet đã đưa tin, ngày 25/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và con cháu hậu duệ nhà Nguyễn đã gửi đơn đến Toà án nhân dân TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) khởi kiện chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức và Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP. Huế) là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị (địa chỉ: 146 Nguyễn Huệ, TP.Huế) và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế

Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Cũng theo đơn thư tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án của con cháu Nguyễn Phước tộc, Công an và Viện KSND TP.Huế đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận tại hiện trường mồ mả bà Tài nhân họ Lê vào ngày 2/8.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet