Huế: Dân hoang mang vì hàng đêm đất lở xuống sông Bồ ầm ầm

Hà Oai

Nhiều diện tích đất hoa màu dọc bờ sông Bồ đoạn qua phường Hương văn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị sạt lở nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và đe dọa trực tiếp đến đường đi lại của người dân.

Hoang mang, lo lắng!

Huế: Dân hoang mang vì hàng đêm đất lở xuống sông Bồ ầm ầm - ảnh 1
 Sông Bồ bị sạt lở nghiêm trọng, ngày càng ăn sâu vào đường dân sinh.

Nhiều năm qua, người dân sống dọc bờ sông Bồ, đoạn qua thôn Giáp Tư, phường Hương Văn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) luôn thấp thỏm lo lắng, hoang mang vì bờ sông sạt lở nghiêm trọng, nuốt chửng nhiều diện tích đất đai hoa màu.

Đặc biệt, sau đợt mưa lũ lớn vào cuối năm 2016, bờ sông bị sạt lở càng nghiêm trọng hơn, ăn sâu vào gần đường dân sinh.

Theo phản ánh của người dân địa phương, trong 10 năm nay tình trạng sạt lở bờ sông Bồ diễn ra ngày càng mạnh, sau những đợt mưa lũ nước sông dâng cao hầu như bờ sông bị nước ăn sâu từ 2-3m đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của hàng chục hộ dân xung quanh.

Người dân cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nạn “cát tặc”. Những người khai thác cát lậu đã dùng máy công suốt lớn đến hút, cày xới đoạn sông này từ những năm trước đây nên hiện nay mới có tình trạng sạt lở mạnh, ăn sâu.

Huế: Dân hoang mang vì hàng đêm đất lở xuống sông Bồ ầm ầm - ảnh 2
Sau các đợt mưa lũ thì xuất hiện các hàm ếch rất nhiều dọc song Bồ.

Trước những vấn đề nêu trên thì người dân đã có nhiều ý kiến trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri đến chính quyền địa phương để cho xây dựng bờ kè chống sạt lở nhưng vẫn chưa thấy triển khai.

Ghi nhận của PV tại đoạn sông Bồ qua thôn Giáp Tư (phường Hương Văn, TX. Hương Trà) cho thấy, hiện tượng sạt lở nghiêm trọng dài hơn 1 km khiến bờ sông dựng đứng, cao, rất nguy hiểm cho người và gia súc khi đến gần.

Đất hoa màu bị nuốt sâu và người dân không thể canh tác. Đặc biệt nghiêm trọng là con đường dân sinh vừa được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng vào năm 2012 cho người dân đi lại nay chỉ cách bờ sông khoảng chừng 3 – 4m.

Ông Lê Mộc (71 tuổi, trú tại thôn Giáp Tư, phường Hương Văn) cho biết, trước đây, bờ sông cách con đường dân sinh này khoảng hơn 30m, thế nhưng bây giờ sạt lở đã tiến gần đến con đường.

“Nó đã ăn sâu hơn 20m rồi, trước đây bờ sông ở ngoài đó còn rộng lắm, có cả sân bóng cho trẻ con trong làng chơi mỗi buổi chiều và nhiều vườn rau xanh. Đây là hậu quả do trước đây chính quyền không lo ngăn cản “cát tặc” lộng hành nên giờ đây sạt lở ăn sâu vào gần nhà, cũng như nhiều nhà khác".

Huế: Dân hoang mang vì hàng đêm đất lở xuống sông Bồ ầm ầm - ảnh 3
Nhiều cây cối hoa màu bị nuốt xuống sông.
Huế: Dân hoang mang vì hàng đêm đất lở xuống sông Bồ ầm ầm - ảnh 4
Một người dân ra chỉ và cho biết tình trạng này đã phản ánh lên chính quyền địa phương.

"Trong trận lụt cuối năm 2016 vừa qua, nước sông dâng lên tới gần nhà, khi nước rút thì tui hoảng hồn khi thấy đất đai bờ sông bị sạt hơn 3m. Có những đêm nằm ngủ nghe thấy tiếng đất lở xuống sông ầm ầm. Khu vực này trước đây được trồng một hàng tre dài để giữ đất, giờ nước sông cuốn sâu vô, nhấn chìm hết cả" - bà Nguyễn Thị Sương (trú ở thôn Giáp Tư) lo lắng.

Theo người dân nơi đây, nếu không xây kè để bảo vệ thì mùa mưa lũ sắp tới, diện tích đất còn lại dọc ven sông này chắc chắn sẽ không còn vì hiện nay bờ sông đã bị khoét hàm ếch, có thể sụt xuống bất cứ lúc nào.

Đang đề xuất để tìm phương án

Liên quan đến vấn đề này, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Hương Văn (thị xã Hương Trà). Sau đó, PV đã cùng ông Trần Đức (Cán bộ địa chính phường Hương Văn) ra khu vực bị sạt lở nghiêm trọng chứng kiến tình trạng xuất hiện hàm ếch dọc bờ sông Bồ đoạn qua địa bàn thôn Giáp Tư.

Huế: Dân hoang mang vì hàng đêm đất lở xuống sông Bồ ầm ầm - ảnh 5
Ông Trần Đức (người mặc áo trắng) ra cùng PV ghi nhận tình trạng sạt lở bờ sông Bồ.

Tại đây, ông Đức cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở là do lòng sông Bồ thay đổi dòng chảy.

"Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, chính quyền địa phương cũng đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc sạt lở, “hiện nay chúng tôi đã có đề xuất lên cấp trên về tình hình sạt lở nghiêm trọng.

Chúng tôi cũng như nhiều người dân khu vực này mong muốn sớm có đề án triển khai xây dựng bờ kè nhằm ngăn chặn tình trạng sạt lở đất để người dân có cuộc sống ổn định, yên tâm - ông Trần Đức cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet